Xây nhà lệch tầng – Khái niệm và đặc điểm bạn nên biết

Hiện nay có rất nhiều ngôi nhà được thiết kế theo kiểu kiến trúc lệch tầng. Hầu hết trong số đó đều là dạng nhà ống với mặt tiền hẹp và sâu. Để hạn chế những nhược điểm của kiểu nhà này người ta thường nghĩ ngay đến giải pháp xây nhà lệch tầng. Nó giúp ngôi nhà trở nên mở và thoáng đãng hơn. Trong bài viết này Xây dựng V-Home sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về kiểu nhà này. Hãy cùng theo dõi nhé.

Xây nhà lệch tầng – đặc điểm nổi bật của kiểu nhà này.

Thế nào được coi là nhà lệch tầng?

Thế nào được coi là nhà lệch tầng?

Nhà lệch tầng là một hình thức kiến trúc nhà ở gồm có nhiều tầng bố trí sole với nhau. Hiện nay nhà lệch tầng được ứng dụng phổ biến và hầu hết đối với loại hình nhà phố và nhà ống những không gian có diện tích hạn chế và chiều sâu nhà lớn

Đặc điểm trong kiến trúc nhà lệch tầng

  • Mặt sàn giữa các tầng không bằng phẳng mà được sắp xếp so le nhau, vuông góc với chiều cao của ngôi nhà.
  • Cầu thang trong nhà lệch tầng thường được bố trí ở giữa nhà, 2 bên là các phòng chức năng và sinh hoạt.
  • Đặc biệt không gian bên trong ngôi nhà lệch tầng thường được thiết kế theo kiểu không gian mở của kiến trúc nhà hiện đại giúp không gian bên trong ngôi nhà luôn thoáng và có cảm giác rộng rãi hơn.

Phân loại một số kiểu nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng có 2 dạng chính:

Kiểu nhà lệch tầng thứ 1

Kiểu nhà lệch tầng thứ 1

Kiểu thứ 1: Ngôi nhà được chia thành 2 khối kiến trúc mặt trước (gồm mặt tiền) và khối sau nhà, phần sau thường được bố trí không gin gồm bếp và nhà ăn sẽ được nâng lên vài bậc để tạo sự chênh lệch cốt nền giữa 2 khối nhà. Từ độ cao của phần sau, thiết kế cầu thang đi lên tầng ở khối phía trước và cứ đan qua đan lại để lên các tầng tiếp theo giữa mặt trước và mặt sau nhà. Với cách này, sẽ tạo ra mặt bằng nền chênh lệch nhau giữa các tầng trong ngôi nhà.

Kiểu nhà lệch tầng 2

Kiểu nhà lệch tầng 2

Trong kiểu nhà thứ 2 người ta thường sẽ xây thêm 1 một sàn lửng, có sử dụng cầu thang bộ lên xuống giống như hình vẽ. Đối với kiểu nhà này thường thích hợp với kiểu nhà thấp tầng từ 2 đến 3 tầng sẽ giúp tạo điểm nhấn cho ngôi nhà. Đồng thời nó tạo cho không gian sống cảm giác rộng rãi và thoải mái hơn.

Ưu điểm khi xây nhà lệch tầng

Mang đến không gian sống thoáng đãng hơn cho ngôi nhà: Nhược điểm của nhà ống chính là hẹp và dài bởi thế khi thiết kế không gian lệch tầng kết hợp không gian mở sẽ giúp không khí có thể lưu thông qua lại bên trong ngôi nhà. Hay hiểu khác đi là sự thông gió từ đầu nhà cho đến phía cuối của ngôi nhà từ đó giúp cho không khí bên trong ngôi nhà luôn được làm mới và thoáng đãng tạo nên sự thoải mái cho người sống trong ngôi nhà.

Ngôi nhà được thiết kế với không gian mở thoáng đãng, hiện đại

Ngôi nhà được thiết kế với không gian mở thoáng đãng, hiện đại

Giúp tiết kiệm diện tích: Rõ ràng trong thiết kế nhà ở hiện đại việc bố trí không gian mở giúp tiết kiệm diện tích khá hiệu quả. Bên cạnh việc giúp chủ nhà hạn chế được khá nhiều việc phải mua thêm nhiều đồ nội thất nếu như không gian ngôi nhà được phân chia thành nhiều phòng thì với nhà lệch tầng việc tận dụng các khoảng không gian sẵn có thể giúp chủ nhà tiết kiệm được không gian sống đáng kể.

Gần gũi với thiên nhiên: Thông thường người lựa chọn kiến trúc nhà lệch tầng thường bố trí khá nhiều cây xanh với không gian mở và thoáng thì cây xanh đóng vai trò như một chiếc điều hòa không khí tự nhiên ngay bên trong ngôi nhà. Bởi vậy với thiết kế kiến trúc lệch tầng sẽ giúp mang thiên nhiên lại gần hơn cuộc sống của bạn

Tầm nhìn mở giúp bạn có thể dễ dàng bao quát được toàn bộ kiến trúc của ngôi nhà. Do các tầng được thiết kế đan xen nhau vậy nên so với kiểu xây nhà truyền thống thì nhà lệch tầng có tầm nhìn bao quát hơn rất nhiều. Bên cạnh đó thiết kế không gian mở hạn chế các bức tường chắn ngang cũng góp phần giúp cho tầm nhìn không bị cản lại. Đây cũng là một trong những yếu tố phần nào giúp gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau hơn khi bố mẹ có thể bao quát được vị trí của các thành viên trong gia đình.

Nhược điểm xây nhà lệch tầng

Chi phí xây dựng cao hơn: Xây nhà lệch tầng là một kĩ thuật khó không phải đơn vị thi công nào cũng có thể thực hiện. Nó đòi hỏi có bản vẽ thiết kế chi tiết cho từng hạng mục. Bên cạnh đó việc phân chia không gian cũng đòi hỏi quá trình thiết kế lâu và mất thời gian hơn.

Các vách chắn được tối giản trong kiến trúc nhà lệch tầng

Các vách chắn được tối giản trong kiến trúc nhà lệch tầng

Sự bất tiện: Bất tiện ở đây được hiểu chính là không gian riêng tư của các thành viên trong gia đình bị hạn chế. Do thiết kế không gian mở hạn chế che chắn bằng những bức tường do đó mà tạo cho các thành viên trong gia đình có có hội được gặp, giao lưu trò chuyện nhiều hơn.

Trong một số trường hợp gia đình có con nhỏ hay người già sẽ cảm thấy khá nguy hiểm khi không gian lệch tầng luôn hạn chế sự che chắn và nhiều cầu thang bộ dẫn đến gây ra một số bất tiện và nguy hiểm đối với những đối tượng trên.

Cầu thang bộ trong xây nhà lệch tầng

Cầu thang bộ là một phần không thể thiếu trong kiến trúc nhà lệch tầng

Cầu thang bộ là một phần không thể thiếu trong kiến trúc nhà lệch tầng

Trong thiết kế kiến trúc nhà tầng hiện nay, cầu thang đóng một vai trò quan trọng. Riêng đối với kiến trúc nhà lệch tầng chiếc cầu thang bộ còn quan trọng hơn rất nhiều và trở thành một phần không thể thiếu bởi nếu nhà có lắp thang máy cũng rất khó để thiết kế cho nhà lệch tầng.

Cầu thang trong thiết kế nhà lệch tầng bên cạnh chức năng hỗ trợ giao thông lên xuống bên trong nhà được thuận tiện nhiều gia chủ còn biến các khoảng nghỉ cầu thang thành những không gian sinh hoạt rất sáng tạo và độc đáo. Bên cạnh đó cầu thang kết hợp với giếng trời tạo ra một không gian lấy thoáng ngay tại chính giữa ngôi nhà. Chính yếu tố này đã góp một phần không nhỏ vào quyết định lựa chọn xây nhà lệch tầng của chủ đầu tư.

Gợi ý một số mẫu thiết kế mặt tiền đẹp dành cho kiến trúc nhà lệch tầng

Thiết kế kiến trúc nhà lệch tầng với không gian mở đang là xu hướng được nhiều hộ  gia đình lựa chọn bởi những ưu điểm mà nó đem lại không chỉ là một không gian sống thoải mái tiện nghi mà còn giúp gắn kết các thành viên trong gia đình. Dưới đây là 4 mẫu mặt tiền nhà phố đẹp phù hợp với lối kiến trúc nhà ống lệch tầng dành cho bạn tham khảo.

mẫu nhà lệch tầng đẹp

Mẫu số 1

mẫu nhà lệch tầng đẹp

Mẫu số 2

mẫu nhà lệch tầng đẹp

Mẫu số 3

mẫu nhà lệch tầng đẹp

Mẫu số 4

Tham khảo thêm nhiều mẫu thiết kế kiến trúc nhà phố, kiến trúc nhà biệt thự đẹp mà Xây dựng V-Home đã từng đề cập đến tại.

 

Cẩm nang xây dựngTrang trí ngoại thất

Không gian mởkiến trúc lệch tầngnhà lệch tầng

Comments are disabled.