Tiêu chuẩn tường xây trong thi công nhà ở

Trong một công trình xây dựng thì tường là một kết cấu quan trọng tạo nên sự chắc chắn và ổn định cho ngôi nhà. Dù được đặt ở bất cứ hạng mục nào tường nhà luôn đóng vai trò bảo vệ an toàn và giúp phân chia không gian. Vậy trong thực tế xây dựng hiện nay, có những loại tường nào và tiêu chuẩn của tường xây trong thi công nhà ở là gì? Tất cả sẽ được xây dựng V-Home tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Nguyên tắc xây tường gạch – đúng – chuẩn

Xây tường gạch đòi hỏi kĩ thuật và kinh nghiệm

 • Xây tường gạch phải theo phương thẳng đứng, xây tường dưới lên trên và từ ngoài vào trong. Xây tường chính bao quanh trước và xây tường phụ sau
 • Tường gạch xây phải đảm bao vuông vắn và có thể sắp xếp theo 2 cách 3 dọc 1 ngang hoặc 5 dọc 1 ngang để đảm bảo khả năng chịu lực là tốt nhất.
 • Trùng mạch là hiện tượng mạch vữa hàng trên trùng với mạch vữa của hàng bên dưới. Trong xây dựng tường gạch cần hạn chế tối đa hiện tượng trùng mạch bởi nó sẽ làm giảm đi tính thẩm mỹ và khả năng chịu lực của bức tường.
 • Khoảng cách mạch vữa trong khoảng từ 8-10 mm là đạt tiêu chuẩn
 • Sau khi mới xây xong khối tường không nên va chạm lực mạnh vào khối tường vì có thể làm rạn nứt kết cấu ảnh hưởng đến chất lượng công trình.
 • Trong quá trình xây trường cũng cần dự trù đến việc thiết kế các đường ống nước, dây điện, khu vực lắp cửa sổ cho sau này.

Các tiêu chí để đánh giá tường có đạt tiêu chuẩn hay không

 • Tiêu chí dành cho các loại vật liệu 
  • Gạch: Kích thước đồng đều, đủ độ ẩm và sạch sẽ.
  • Cát trộn vữa và xi măng: Cát không lẫn tạp chất, được sàng lọc cẩn thận và sạch sẽ.
  • Vữa xây: Đảm bảo đứng tỉ lệ giữa cát và xi măng để đảm bảo tính kết dính tốt nhất.
 • Tiêu chuẩn bức tường xây đạt chất lượng
  • Bức tường đảm bảo độ thẳng và phẳng
  • Khi tác động lực tường không bị lưng lay, chắc chắn, vữa được miết gọn gàng.
  • Các lớp gạch cần đảm bảo thẳng hàng, đều đặn không dính vữa thừa

Lưu ý: trong quá trình thi công cần đảm bảo độ ẩm cho tường và gạch. Điều này giúp vữa có thể kết nối chắc chắn gạch vào với nhau.

Chức năng và vai trò của tường trong xây dựng nhà ở

Tường là một phần kết cấu quan trọng trong xây dựng nhà ở

Tường được coi là một bộ phận quan trọng trong xây dựng và kiến trúc của một ngôi nhà. Nó có chức năng bảo vệ và trang trí kiến trúc, tạo hình khối và tham gia nâng đỡ toàn bộ kết cấu của ngôi nhà. Nếu coi móng và cột nhà là phần khung xương của ngôi nhà thì tường chính là phần cơ bắp giúp cố định và định hình nên một ngôi nhà hoàn chỉnh.

Tường xây đảm bảo tiêu chuẩn mang lại sự chắc chắn cho ngôi nhà

Để xây lên một bức tường không hề khó nhưng để  bức tường đó đạt tiêu chuẩn về khả năng chịu lực, chống lại sự xâm hại của môi trường xung quanh là một việc làm không hề dễ dàng. Như vậy để có được một bức tường đạt chuẩn cần đảm bảo các yếu tố sau đây.

 • Đảm bảo độ ổn định trong điều kiện thông thường không bị lung lay hay dễ dàng bị đổ sập.
 • Độ cứng của tường cho biết khả năng chịu lực va đập từ bên ngoài
 • Tường cần có khả năng chống ẩm, cách âm và cách nhiệt tốt
 • Tiêu chí quan trọng nhất của một bức tường chuẩn được thể hiện ở khả năng chống thấm của nó.

Để có được một bức tường đáp ứng được các tiêu chuẩn trên bức tường đó cần phải được xây dựng theo đúng kỹ thuật.

Các loại tường thường được sử dụng trong xây dựng nhà ở

Trong thực tế xây dụng hiện nay có một số loại tường được dừng trong xây dựng nhà ở như tường bao, tường vách, tường gạch, tường thu hổi, tường chịu lực…

Tường bao ngoài nhà

Tường ngoài hay tường bao đóng vai trò như bộ khung chịu lực

Tường bao ngoài nhà có thể là tường gạch hoặc tường bê tông là chủ yếu tường phải có khả năng chịu lực tốt. Trong kết cấu nhà ở hiện đại, tường bao là bộ phận quan trọng nhất  đóng vai trong nâng đỡ, chịu lực và tạo hình cho toàn bộ ngôi nhà. Tường bao đóng vai trò bảo vệ che trở cho ngôi nhà vậy nên tường bao cần đảm tốt các yếu tố về kĩ thuật như khả năng chống thấm tốt, chịu lực cao.

Tường ngăn phòng

Tường vách – tường ngăn phòng vừa chịu lực vừa trang trí không gian bên trong

Tường ngăn phòng được xây dựng bên trong ngôi nhà làm nhiệm vụ phần chia không gian beeo trong nhà. Bên cạnh đó tường ngăn phòng cũng làm nhiệm vụ nâng đỡ phần kết cấu cho ngôi nhà giúp nó trở nên chắc chắn hơn. Tường ngăn phòng có thể là tường gạch, tường gỗ hoặc đá tùy theo từng không gian khác nhau bởi đôi khi tường ngăn phòng còn được dùng làm vách trang trí trong nhiều trường hợp rất hiệu quả.

Tường thu hồi

Tường thu hồi thường thấy trog kiến trúc nhà mái chéo

Tường thu hồi thuộc phần kết cấu chịu lực của mái nhà. Đây là loại tường có kết cấu đơn giản, lợi dụng tường ngang chịu lực để xây tường thu hồi làm kết cấu chịu lực cho phần mái nhà. Do đó mà tường thu hồi sẽ được xây dựng theo độ dốc của mái. Bên trong tường thu hồi nên để sẵn thép chờ để liên kết và cố định phần xà gỗ của mái nhà.

Tường chịu lực

Tường chịu lực là bức tường được tạo nên nhằm mục đích nâng đỡ hoặc gia cố cho toàn bộ kết cấu của công trình bên trên. Tường chịu lực có khả năng chịu lực cao được xây dựng theo đúng kết cấu để đảm bảo sự an toàn cho công trình xây dựng. Tường chịu lực được làm chủ yếu từ gạch nung có lỗ thông để đảm bảo sự co giãn trong quá trình chịu tải.

Tường không chịu lực

Trái ngược hoàn toàn với tường chịu lực. Tường không chịu lực được xây dựng chủ yếu cho mục đích làm vách ngăn, hoặc để trang trí. Tường không chịu lực cũng không phải chịu bất cứ lực tác động đè nén nào.

Tường gạch

Gạch là chất liệu phổ biến dùng xây tường

Là loại tường được sử dụng phổ biến và thông dụng hơn cả. Đa số các công trình xây dựng nhà ở hiện nay đều sử dụng tường gạch. Tường được xây bằng gạch nung có tường xây 1 lớp và tường xây 2 lớp. Chất lượng của tường phụ thuộc vào chất lượng gạch sử dụng và kỹ thuật đan gạch để tạo nên sự vững chắc nhất cho công trình xây dựng.

Tường gạch có 2 loại là tường chịu lực và tường không chịu lực. Tường gạch thô được dùng phổ biến trong phong cách thô mộc và công nghiệp.

Tường bê tông

Tường bê tông được tạo nên bằng cach ghép các miếng bê tông lại với nhau

Là loại vật liệu mới được ứng dụng trong xây dựng trong thời gian gần đây. Tường bê tông được đúc sẵn thành những mảnh tường lớn và được ghép lại với nhau để tạo nên bức tường lớn hơn. Vật liệu bê tông nhẹ được dùng để đúc những bức tường giúp cho phần móng nhà không phải chịu tải nhiều.

Tường đá

Sử dụng những tảng đá nhỏ, kích thước bằng viên gạch để xây tường tạo nên những bức tường chắc chắn và độc đáo. Tường đá được dùng chủ yếu làm tường bao quanh nhờ khả năng chống chịu được lực va đập mạnh, chắc chắn.

Tường cách âm

Tường cách âm được sử dụng nhiều giúp giảm tiếng ồn hiệu quả

Tường cách âm được dùng cho mục đích hạn chế âm thanh xuyên qua tường làm ảnh hưởng đến không gian xung quanh. hiện nay đối với tường cách âm có 2 loại là tường gạch cách âm và tường kính cách âm. Tường gạch cách âm sử dụng khung chính là tường gạch thông thường những trên bề mặt tường có sử dụng các loại vật liệu cách âm để phủ bề mặt bằng cách sử dụng bê tông dày, xốp cách âm và làm bề mặt tường gồ ghề để hấp thụ âm thanh tốt nhất.

Tường cách âm sử dụng kính được dùng nhiều trong phòng thu âm sử dụng 2 tấm kính đặt song song ở giữa có khoảng trống để cách âm rất hiệu quả.

Tường chống cháy

Một vài mẫu tường chống cháy phổ biến

Cũng giống như tường cách âm bề mặt tường chống cháy sử dụng các hợp chất chống cháy để phủ lên bề mặt của tường. Tiêu chuẩn của tường chống cháy là không được bắt lửa. Cửa chống cháy được dùng khá phổ biến tại những tòa nhà cao ốc, cửa thoát hiểm, bếp nấu ăn, nhà hàng giúp mang lại sự an toàn phòng chống cháy nổ cho công trình.

Lựa chọn vật liệu làm tường phù hợp

Thông thường đối với tường đa số những công trính hiện nay đều sử dụng tường gạch bởi sự linh hoạt trong thiết kế. Gạch cũng là vật liệu được tạo ra để xây nên những bức tường không chỉ đẹp mà còn có khả năng nâng đỡ cho kết cấu nhà ở hiện tại. Trên thị trường vật liệu hiện nay phổ biến có 2 loại gạch là gạch đất nung và gạch không nung trong đó gạch đất nung vẫn được dùng phổ biến hơn cả bởi gạch đất nung thường có chất lượng tốt và chắc chắn có thể được sử dụng linh hoạt trong việc xây dựng nhiều loại tường khác nhau.

Kết luận

Tường xây là một trong những kết cấu quan trọng trong một ngôi nhà. Đóng vai trò nâng đỡ, chịu lực bảo vệ ngôi nhà khỏi các tác động từ bên trong và bên ngoài từ đó mang lại sự an toàn cho con người sinh sống bên trong đó. Tường xây được dùng nhiều và phổ biến nhất hiện nay là tường gạch nung bởi nhiều lợi ích cũng như thiết kế chỉ dùng cho việc xây tường. Tuy nhiên để có một công trình chắc chắn đảm bảo đúng thiết kế thì tường xây cũng phải đảm bảo các tiêu chuẩn cần thiết trong xây dựng. Hi vọng thông qua bài viết này, Xây dựng V-Home đã có thể giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích và bổ sung thêm vào kinh nghiệm làm nhà của mình.

 

 

Cẩm nang xây dựngQuy trình xây dựng

tiêu chuẩn xây dựngtường gạchXây nhà

Comments are disabled.