Tiêu chuẩn ốp tường trong hoàn thiện nhà ở hiện nay

Ốp tường là một trong rất nhiều những công đoạn cuối trong việc hoàn thiện một ngôi nhà ở hiện nay. Việc ốp tường thường diễn ra ngay sau khi ngôi nhà được hoàn thiện cơ bản phần khung nhà. Quy trình tiêu chuẩn ốp tường giúp mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho công trình. Vậy đó là gì tất cả sẽ được Xây dựng V-Home tổng hợp trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi.

Ốp tường là làm gì?

Ốp tường là một công việc đòi hỏi kĩ thuật và có tay nghề

Ốp tường là một công việc đòi hỏi kĩ thuật và có tay nghề

Đối với nhiều người không chuyên trong lĩnh vực xây dựng và thi công nhà để ở, họ còn khá mơ hồ hoặc không biết về ốp tường là làm gì? Có thể hiểu đơn giản, đó là hoạt động gắn những vật liệu xây dựng như gạch, các tấm trang trí và đá… lên trên bề mặt tường nhằm mục đích bảo vệ hoặc trang trí cho công trình.

Quá trình ốp tường có thể được thực hiện ngay sau khi phần khung của ngôi nhà được dựng lên, thay vì trát vữa hay vào áo cho ngôi nhà nhiều người lựa chọn việc ốp tường trực tiếp để bảo vệ cho ngôi nhà khỏi những tác động từ phía môi trường và khí hậu.

Đối với việc trang trí tường bằng gạch ốp thì quá trình ốp có thể được diễn ra ngay cả khi tường đã được trát vữa vừa giúp bảo vệ và trang trí cho bức tường trở nên đẹp và sang trọng hơn.
Trong xây dựng và hoàn thiện nhà ở, công đoạn thực hiện việc ốp tường thường được sử dụng trong một số hạng mục như ốp lát gạch hoa cho nhà vệ sinh, ốp đá, gạch cho thang máy (nếu có), ốp gạch, đá trang trí mặt tiền theo thiết kế, ốp đá cầu thang bộ, ốp gạch, đá trang trí tiểu cảnh sân vườn cho ngôi nhà…
Dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về từng hạng mục ốp tường để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn.

Quy trình ốp tường gạch, đá

Quy trình tiêu chuẩn giúp cho việc kiểm tra giám sát quá trình thi công trở nên dễ dàng hơn

Quy trình tiêu chuẩn giúp cho việc kiểm tra giám sát quá trình thi công trở nên dễ dàng hơn

Bước 1: Chuẩn bị vật tư và dọn dẹp vệ sinh

  • Xác định các thông số cần thiết trước khi tiến hành ốp tường
  • làm sạch bề mặt tường loại bỏ bụi bẩn và các chất hóa học bám trên tường
  • Tính toán diện tích tường cần ốp gạch, đá để từ đó tính toán số lượng gạch cần thiết và cũng để lựa chọn kích thước gạch phù hợp để giảm thiểu tối đa tình trạng lẻ gạch phải cắt nhỏ.
  • Tạo các vết nhám (nếu bề mặt tường ốp lát quá phẳng) đồng thời phun nước để cung cấp độ ẩm cho bề mặt tường (tường bê tông, tường gạch) giúp cho vữa có thể bám vào tường tốt hơn.

Các dụng cụ cần thiết trong quá trình ốp tường nhà

Các dụng cụ cần thiết trong quá trình ốp tường nhà

  • Chuẩn bị các dụng cụ hỗ trợ ốp tường như ke mạch, nivo, búa cao su, bay răng cưa, bay lấy vữa, xốp bọt biển, dụng cụ để vữa…

Bước 2: Quy trình ốp lát gạch

  • Ốp gạch, đá tự nhiên được tiến hành từ dưới lên trên, được hàng nào tiến hành trát vữa cố định hàng đó. Sau mỗi 3, 4 viên gạch dùng nivo để kiểm tra độ thẳng hàng và dùng búa cao su để chỉnh.
  • Trộn hỗn hợp vữa thông thường (xi măng và cát ) theo tỷ lệ ghi trên bao bì, đảo đều tay sau đó mới đổ nước. Dùng vữa đến đâu mới tiến hành trộn với nước đến đó để tránh là vữa để lâu sẽ bị khô. Bên cạnh đó , trên thị trường hiện nay còn cung cấp nhiều loại bột và keo chuyên dùng để thi công và ốp lát tường giúp cho quá trình thi công trở nên deex dàng hơn.

Quy trình tiêu chuẩn ốp tường nhà vệ sinh

Ốp lát tường cần đúng quy trình kĩ thuật để đảm bảo chất lượng thi công công trình

Sử dụng mặt bay trơn của bay răng cưa để bả lên bề mặt tường ốp một lớp vữa dày khoảng 5-10 mm. Sau đó dùng mặt răng cưa của bay để tạo rãnh sau lên trên bề mặt của lớp vữa.

  • Ốp mặt sau của gạch, đá lên nền đã trải vữa,sau đó dùng búa cao su để gõ và điều chỉnh bề mặt mỗi viên gạch. Giữa các viên gạch sát nhau sử dụng ke mạch để tạo mạch cho tường và giữ khoảng cách giữa mỗi viên gạch luôn đều nhau. Với những viên gạch kích thước lớn phải dùng móc sắt để neo gạch vào tường.

Bước 3: Kiểm tra và hoàn thiện

Sau khi thi công xong đáp ứng các điều kiện cơ bản bạn nên tiến hành lau chùi bề mặt tường sử dụng xốp bọt biển để không làm ảnh hưởng đến bề mặt của gạch. Trong một số trường hợp nếu tường gạch màu trắng thì bạn nên trát mạch của hàng gạch bằng xi măng trắng khi đó bức tường sẽ trông đẹp và có thấm mỹ hơn.

Một số hạng mục thi công ốp tường phổ biến nhất

Trong một công trình xây dựng nhà ở hiện nay có rất nhiều hạng mục thi công có thể ốp tường trang trí. Đó như là một cách thi công thay thế cho sơn tường truyền thống. nếu được thi công một cách hợp lý và đừng quy trình tiêu chuẩn ốp tường thì sẽ mạng lại hiệu quả trang trí rất tốt đồng thời bảo vệ cho nhà khỏi những tác động từ bên ngoài môi trường. Và dưới đây là một số hạng mục thường được ốp tường trang trí.

Ốp tường trang trí mặt tiền theo thiết kế

Ốp tường mặt tiền sử dụng gạch thẻ trang trí

Ốp tường mặt tiền sử dụng gạch thẻ trang trí

Mặt tiền nhà ống với phần tường ốp đá trang trí

Mặt tiền nhà ống với phần tường ốp đá trang trí

Với nhiều ngôi nhà không được thiết kế, người ta thường sử dụng sơn để trang trí nhằm giảm chi phí đặc điểm của những ngôi nhà này là thiết kế đơn giản mang tính khuôn mẫu cao. Bên cạnh đó, hiện nay có rất nhiều ngôi nhà được thiết kế một cách bài bản có bản vẽ thiết kế và kiến trúc sư hoặc giám sát công trình thi công. Với những ngôi nhà này thường sử dụng gạch, đá ốp tường khu vực mặt tiền như một cách khác để trang trí và bảo vệ cho ngôi nhà đồng thời tạo điểm nhấn cho thiết kế mặt tiền.

Ốp lát tường nhà vệ sinh

Quy trình ốp lát tường phòng vệ sinh

Vật liệu được sử dụng ốp lát tường nhà vệ sinh thường là gạch bông, gạch hoa và đá. Ốp tường cho nhà vệ sinh giúp cho bề mặt tường luôn sáng bóng giúp mang lại cảm giác sạch sẽ và sang trọng. Việc ốp tường cho nhà vệ sinh là quan trọng bởi gạch dùng cho không gian này được thiết kế có khả năng chống thấm tốt, bề mặt gạch đá không được làm phẳng để tránh tình trạng trơn trượt trong quá trình sử dụng.

Ốp lát tường trang trí tiểu cảnh sân vườn

Ốp tường trang trí tiểu cảnh sân vườn nhà ở

Ốp tường trang trí tiểu cảnh sân vườn nhà ở

Những viên gạch mộc, đá tự nhiên hay sỏi thường được dùng để ốp tường trang trí không gian sân vườn tiểu cảnh trang nhà và bên ngoài giúp mang lại vẻ đẹp độc đáo và tự nhiên nhất cho công trình. So với các hạng mục thi công ốp tường nhà, mặt tiền hay nhà vệ sinh thì ốp tường trang trí sân vườn không yêu cầu quá khắt khe tuy nhiên yếu tố tạo hình trang trí là điều quan trọng nhất.

Kết luận

Hiện nay việc lựa chọn ốp gạch đá hay sử dụng một số loại vật liệu trang trí ngày cagf trở nên phổ biến trong thiết kế kiến trúc nhà ở. Không chỉ giúp trang trí cho ngôi nhà mà những mảng tường ốp gạch đá còn mang lại sự sạch sẽ, hiện đại và tiện nghi cho công trình xây dựng. Trong đó quy trình tieu chuẩn ốp tường đóng một vai trò rất quan trọng mang lại sự chắc chắn và bền đẹp cho mỗi hạng mục thi công. Hi vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có những hiểu biết cơ bản và cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề sử dụng và ốp lát gạch trong xây dựng thi công.

Cẩm nang xây dựngQuy trình xây dựng

ốp lát gạch đáốp tường nhà

Comments are disabled.