[Kiến thức] Thiết kế giếng trời- vai trò và lợi ích đối với không gian sống của bạn

Thế nào là một ngôi nhà đẹp? Quan niệm này hầu như không có một đáp án chuẩn xác nào bởi nó còn tùy thuộc vào mỗi người. Với Xây dựng V-Home một ngôi nhà đẹp trước hết phải mang lại sự thoải mái và tiện nghi nhất cho gia chủ và những thành viên sống trong đó. Có thể bạn chưa biết nhưng những ngôi nhà với thiết kế giếng trời đang được rất nhiều người lựa chọn để thiết kế cho ngôi nhà của họ. Không chỉ bởi xu hướng mà đây thực sự là một cách thiết kế không gian rất đáng để bạn quan tâm.

Giếng trời là gì? Lợi ích của thiết kế giếng trời

 

Giếng trời được thiết kế bên trong căn nhà

Mẫu thiết kế giếng trời đẹp được bố trí trong nhà

Giếng trời là một khoảng không gian lấy thoáng từ mái thông xuống tầng trệt theo phương thẳng đứng, thiết kế này có thể có hoặc không trong một ngôi nhà. Tuy nhiên trong thiết kế kiến trúc hiện đại ngày nay. Giếng trời trong nhà được thiết kế với mục đích lấy ánh sáng tự nhiên cho mỗi không gian sống nên giếng trời hoàn toàn có thể được bố trí trong các phòng tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên sẵn có.

Những lợi ích mà thiết kế  giếng trời mang lại

Giúp tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên

Giếng trời giúp lấy sáng cho ngôi nhà

Giếng trời giúp lấy sáng cho ngôi nhà

Thiết kế giếng trời trong nhà thường được đặt ở khu vực giữa và sau nhà với mục đích lấy sáng. Tùy theo điều kiện cụ thể mà bạn sẽ có cho mình một sự lựa chọn phù hợp. Ví dụ như với nhà ống mà 3 bức tường xung quang kín mít thì việc bạn thiết kế giếng trời ở phía cuối của căn nhà sẽ là một sự lựa chọn hợp lí, không khí trong nhà của bạn sẽ được lưu thông là làm mới liên tục điều này rất có lợi đối với sức khỏe và phong thủy cho căn nhà. Còn đối với những không gian sống hạn chế về mặt diện tích hoặc có chiều dài không quá sâu thì bạn nên lựa chọn bố trí giếng trời tại vị trí giữa của căn nhà. Bạn cũng có thể kết hợp với cầu thang bộ hoặc bố trí sát tường để đem lại hiệu quả trang trí và lấy sáng tốt nhất cho căn nhà.

Thiết kế giếng trời lấy gió

Thiết kế  giếng trời đem lại nhiều lợi ích cho ngôi nhà

Thiết kế  giếng trời trên cầu thang

Giếng trời với thiết kế thông thoáng sẽ tạo ra hiệu ứng hút gió vào bên trong nhà điều này giúp vừa tạo gió bên trong nhà vừa trao đổi và làm mới không khí trong nhà liên tục. Do đó mà đối với những căn nhà ở khu vực sống trong lành thiết kế giếng trời sẽ rất phù hợp.

Trang trí và làm đẹp cho ngôi nhà

Giếng trời hiện nay không còn đơn thuần là một công trình kiến trúc

Giếng trời hiện nay không còn đơn thuần là một công trình kiến trúc

Là một công trình kiến trúc vậy nên giếng trời hiện nay không chỉ đơn thuần làm nhiệm vụ lấy sáng và cải thiện không gian mà nó còn đảm nhiệm công việc trang trí cho ngôi nhà. Bằng việc kết hợp với tiểu cảnh, cây cối, nhiều giếng trời đã góp phần đem lại một không gian thư giãn vô cùng lí tưởng.

Đối tượng phù hợp để thiết kế giếng trời

Thiết kế giếng trời đang dần trở thành 1 tiêu chuẩn trong thiết kế nội thất hiện đại ngày nay. Nhất là đối với những căn nhà ống , nhà lô phố bị hạn chế về không gian cũng như ánh sáng. Giếng trời giúp đem lại cảm giác gần gũi hơn với thiên nhiên, không gian sống của bạn sẽ không còn bị bó buộc bởi những bức tường mà thay vào đó là những khoảng không thư giãn cho cả gia đình.

Những lưu ý trong thiế  giếng trời

Vị trí bố trí giếng trời

Giếng trời được thiết kế tại vị trí phù hợp sẽ đem lại nhiều lợi ích cho không gian sống

Thiết kế tiểu cảnh giếng trời đem lại sự mới mẻ cho không gian

Giếng trời phù hợp thiết kế với hầu hết mọi không gian sống nó thường được kết hợp với cầu thang bộ, thiết kế riêng biệt tạo khoảng trống xuyên suốt từ trên mái xuống tầng trệt của ngôi nhà. Tuy nhiên hiện nay giếng trời còn được bố trí trong các phòng riêng biệt như phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp và cả nhà vệ sinh và phòng tắm đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho gia chủ.

Thiết kế giếng trời cho nhà ống

Giếng trời nhà ống mang những nét thiết kế  riêng biệt

Giếng trời nhà ống mang những nét thiết kế  riêng biệt

Khi thiết kế nhà ống gặp một hạn chế và có chiều rộng mặt tiền hẹp và và chiều dài lớn, các nhà ống được thiết kế gần nhau do đó mà ánh sáng chỉ có thể được tận dụng từ phía trên và phía trước của ngôi nhà. Thiết kế giếng trời cho nhà ống nhằm mục đích tận dụng nguồn ánh sáng sẵn có từ phía trên của ngôi nhà. Có 2 vị trí phù hợp để thiết kế giếng trời trong nhà ống hiện nay là thiết kế giếng trời giữa nhà và sau nhà.

Thiết kế giếng trời trong phòng

Thiết kế giếng trời hiện nay không còn quá phúc tạp mà thay vào đó nó giúp tận dụng tốt nhất điều kiện sẵn có của ngôi nhà để có tạo nên những không gian ngập trần ánh sáng,  đồng thời nó cũng tạo nên một điểm nhấn lạ mắt cho không gian thiết kế

Giếng trời phòng khách

Sáng tạo trong cách vận dụng nguồn sáng từ giếng trời

Sáng tạo trong cách vận dụng nguồn sáng từ giếng trời

Phòng khách trở nên thanh lịch và thoải mái hơn với thiết kế giếng trời đầy tinh tế

Phòng khách trở nên thanh lịch và thoải mái hơn với thiết kế giếng trời đầy tinh tế

Thiết kế  giếng trời phòng khách đem lại nhiều hiệu quả trong việc làm mới không gian sống. Phòng khách tràn ngập ánh sáng tự nhiện vào buổi sáng. Thông thường giếng trời phòng khách thường được bố trí sát tường nhằm hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp mà thay vào đó các bức tường sẽ đóng vai trò phản xạ ánh nắng mặt trời xuống phía dưới vừa cung cấp ánh sáng vừa tạo độ mát mẻ cho không gian phòng khách. Về buổi tối giếng trời đóng vai trò cung cấp gió và không khí tươi mới. Điều này có thể giúp chủ nhà có thể tiết kiệm điện nhờ không phải mua sắm quá nhiều thiết bị làm mát.

Thiết kế giếng trời cho không gian bếp ăn

Không gian bếp ngập trần ánh nắng

Không gian bếp ngập trần ánh nắng

Tận dụng không gian nhỏ hẹp xung quang để đặt đồ nội thất vậy nên cách tốt nhất để có được nguồn ánh sáng tự nhiên là thiết kế ngay một giếng trờn cho không gian bếp này.

Không chỉ là phòng ăn đây còn là một không gian thư giãn lí tưởng

Không chỉ là phòng ăn đây còn là một không gian thư giãn lí tưởng

Giếng trời được thiết kế trong bếp tuy khá mói lạ nhưng đây thực sự là một xu hướng thiết kế rất mới. Mang lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện không gian vậy nên khi thiết kế giếng trời trong không gian bếp không chỉ cung cấp nguồn ánh sáng tự nhiên mà còn là một cách để trang trí không gian bếp hiệu quả mà không hề tốn kém.
Giếng trời trong phòng ngủ

Giếng trời được thiết kế ngay bên trên giường ngủ 

Thiết kế phòng ngủ có giếng trời

Phòng ngủ luôn yêu cầu sự kín đáo và tránh ánh sáng trực tiếp bởi nó sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của chủ nhà. Tuy nhiên việc bố trí một thiết kế  giếng trời khéo léo kết hợp với rèm che nắng tiện dụng sẽ làm cách thức thú vị để làm mới không gian phòng ngủ của bạn

Giếng trời phòng tắm

Không gian nhà tắm mới lạ và độc đáo

Không gian nhà tắm mới lạ và độc đáo

Phòng tắm ngoài trời ngay bên dưới giếng trời

Phòng tắm ngoài trời ngay bên dưới giếng trời

Với những không gian thiết kế giếng trời sau nhà phù hợp khi kết hợp không gian nhà vệ sinh và nhà tắm trong đó. Giếng trời giúp đem lại sự thông thoáng cần thiết cho nhà vệ sinh bạn cũng có thể trồng thêm vào đó những khóm cây xanh hoặc làm tiểu cảnh trang trí để đem lại sự thoải mái và tiện nghi nhất cho không gian phụ nhưng quan trong này.

Tận dụng không gian giếng trời làm không gian thư giãn

Một không gian thư giãn thoải mái rất phù hợp để đọc sách

Một không gian thư giãn thoải mái rất phù hợp để đọc sách

Chỉ cần chiếc ghếsofa và bàn trà nhỏ là bạn đã có một không gian thư giãn lí tưởng

Chỉ cần chiếc ghếsofa và bàn trà nhỏ là bạn đã có một không gian thư giãn lí tưởng

Khoảng trống giữa cầy thang bộ và giếng trời cũng có thể được tận dụng làm nơi trồng cây

 Khoảng trống giữa cầy thang bộ và giếng trời cũng có thể được tận dụng làm nơi trồng cây

Đơn giản thôi nhưng nó cũng sẽ khiến bạn muốn ngồi ngay ở đó

Thiết kế nhà ống có giếng trời

Thiết kế giếng trời có thể được kết hợp với cầu thang hay tận dụng khoảng trống bên dưới gia chủ có thể dùng vào nhiều mục đích khác nhau như là nơi tiếp khách ngoài trời, trang trí bằng tiểu cảnh, làm không gian đọc sách hay vui chơi cho trẻ… với mỗi không gian lại mang đến một vẻ đẹp riêng tùy theo nhu cầu của chủ nhà. Tuy nhiện bạn cũng cần xem xét đến diện tích phủ sáng để có thể sử dụng khoảng trống đó vào mục đích phù hợp.

Kết luận

Thiết kế giếng trời không hề mới, nó đã có từ rất lâu tuy nhiên để đạt được hiệu quả thiết kế tốt nhất thì không phải ai cũng có thể làm được. Bởi nó còn ảnh hưởng đến rất nhiều yếu tố xung quang như thới tiết nắng mưa, lựa chọn cây trồng, bố trí tiểu cảnh để phù hợp với không gian và phong thủy. Tốt nhất bạn nên thuê một đơn vị xây dựng uy tín có kinh nghiệm để thực hiện công việc này tránh những sai sót có thể làm ảnh hưởng đến ngôi nhà của bạn về sau.

 

 

 

 

Cẩm nang xây dựngTrang trí nội thất

giếng trờithiết kế nội thất

Comments are disabled.