Quy trình thi công mái dốc cho nhà ở dân dụng

Mái nhà luôn là một phần quan trọng trong xây dựng kiến trúc nhà ở hiện nay. Dù là kiểu loại nhà nào đi chăng nữa thì mái nhà có ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ và sự tiện nghi thoải mái của những thành viên sinh sống trong ngôi nhà đó. Trong bài viết trước Xây dựng V-Home đã đề cập đến quy trình thi công nhà mái bằng vì thế trong bài viết này chúng tôi xin được đề cập đến một loại mái phổ biến còn lại. Đó là thiết kế và quy trình thi công mái dốc dành cho nhà ở dân dụng hiện nay. Vậy mái dốc là gì? những đặc điểm và những ứng dụng trong thực tế xây dựng như nào?… tất cả sẽ được đề cập đến trong bài viết dưới đây.

Thi công mái dốc trong xây dựng nhà ở

Nhà mái dốc mang lại vẻ đẹp kiến trúc hài hòa cho ngôi nhà

Nhà mái dốc mang lại vẻ đẹp kiến trúc hài hòa cho ngôi nhà

Thông thường để mái nhà có thể thoát nước dễ dàng người ta thường sẽ thiết kế mái với độ dốc nhất định. Đối với nhà mái bằng thì độc dốc đó không quá lớn, nếu nhìn tổng quan sẽ rất khó có thể xác định được. Tuy nhiên trong thiết kế mái dốc độ dốc là rất lớn và có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Mái dốc có 2 biến thể là mái dốc đều và mái dốc lệch.
Trong phong thủy nhà mái dốc – mái lợp ngói hoặc tôn được đánh giá là có lợi cho phong thủy của ngôi nhà. Bởi nếu như phần thân nhà tượng trưng cho cho hệ hành Mộc thì mái nhọn của ngôi nhà lại tượng trưng cho hành Hỏa mà Mộc dưới Hỏa trên rất thuận theo phong thủy theo quan hệ tương hỗ giúp mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên cũng cần lưu ý cân bằng giữa 2 hệ này. mái nhà không nên được thiết kế quá nhọn với độ dốc lớn hơn 45 độ vì khi đó Hỏa thịnh hơn Mộc sẽ khiến người sống trong nhà dễ nóng tính tức giận có thể gây ra mẫu thuẫn xung đột trong gia đình.

Mái dốc được ứng dụng trong thiết kế nhà ở tại Việt Nam khá phổ biến từ nhà cấp 4, nhà lô, phố và biệt thự đều có thể sử dụng loại mái này.

Các loại mái dốc phổ biến trong xây dựng nhà ở

Mái dốc bê tông cốt thép lợp ngói

 • Mái dốc bê tông dán ngói
 • Mái dốc bê tông li tô gắn ngói

Ngói trong xây dựng và thi công mái nhà

Ngói xi măng, ngói không nung hay ngói màu

Ngói xi măng, ngói không nung hay ngói màu

Ngói đất nung được dùng phổ biến trong trang trí mái

Ngói đất nung được dùng phổ biến trong trang trí mái

Ngói là loại vật liệu xây dựng dân dụng được thường sử dụng để lợp mái các công trình xây dựng. Ngói thường được ghép thành từ lớp có công dụng trang trí và che chắn mái nhà ở. Hiện nay có rất nhiều loại ngói lợp nhà, tùy theo cách thức chế tạo, phương pháp sản xuất, nguyên liệu sản xuất, công nghệ sản xuất và phạm vi sử dụng để có thể phân thành nhiều loại và nhiều tên gọi khác nhau:

 • Ngói đất nung
 • Ngói đất nung tráng men
 • Ngói xi măng, ngói không nung hay ngói màu
 • Ngói ác- đoa
 • Ngói composite

Mái dốc bê tông cốt thép dán ngói

Kỹ thuật đổ bê tông mái dốc

Mái bê tông cốt thép dán ngói có cấu tạo mái bê tông cốt thép toàn khối, được dựng cốp pha và đổ bê tông dốc theo độ dốc của mái. Sau khi mái bê tông đã được định hình người ta tiến hành dán hay gắn ngói hoặc các loại tấm lợp giả ngói lên trên bề mặt. Sử dụng các chất kết dính là keo dán gạch hoặc vữa xi măng.

Mái bê tông cốt thép dán ngói được ứng dụng phổ biến trong xây dựng nhà dân dụng với cấu tạo tương đồng với kiểu mái bằng. Mái dốc bê tông dán ngói phải đảm bảo các yêu cầu về cách nhiệt, chống thấm và khả năng chịu lực cao.

Đặc điểm của thi công mái bê tông cốt thép dán ngói

Thi công mái bê tông dán ngói

Thi công mái bê tông dán ngói

Ưu điểm

 • Chắc chắn hơn nhờ khả năng nâng đỡ và chịu lực tốt, có thể chống kẻ xấu đột nhập từ mái xuống
 • Chống nóng tốt hơn các loại mái khác
 • Giảm thiểu tiếng ồn từ môi trường xung quanh
 • Dễ dàng bảo trì hay bảo dưỡng mái vì kết cấu của mái chắc chắn và an toàn
 • Khả năng chống thấm hiệu quả nhờ bề mặt khô giữ nước hay bụi bẩn từ đó hạn chế công vệ sinh hay bảo dưỡng định kỳ

Nhược điểm

 • Quá trình thi công phức tạp và gặp nhiều khó khăn hơn
 • Khi gặp va đập mạnh phần mái ngói phía trên có thể bị bong tróc do ngói chỉ được gắn lên trên bề mặt của bê tông.
 • Quy trình thi công mái dốc bê tông cốt thép sử dụng li-tô và bắn ngói

Mái dốc bê tông cốt thép dùng li – tô gắn ngói

Mái dốc bê tông cốt thép dán ngói

Mái dốc bê tông cốt thép dán ngói

Litô là gì?

Li tô: Là các thanh đòn tay nằm ngang được liên kết trực tiếp  với phần khung nâng đỡ phần mái nhà. Li tô được dùng để mắc ngói khi lợp. Khoảng cách giữa 2 li tô tùy thuộc vào kích thước dài của mỗi viên ngói. Li tô hiện nay được làm chủ yếu bằng những thanh thép rộng bản 2cm.

Như vậy, ở kiểu mái dốc bê tông cốt thép dùng li tô này những viên ngói thay vì được gắn trực tiếp lên trên bề mặt của bê tông chúng được được gắn vào giữa những thanh li tô tạo thành những dải ngói đều nhau.

Đây là phương pháp ứng dụng kỹ thuật xây dựng tiên tiến giúp hạn chế tình trạng mái ngói bị bong tróc trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó phương pháp này còn tạo ra một khoảng trống giữa phần mái ngói và bề mặt bê tông giúp làm tăng hiệu quả chống nóng cho mái đồng thời tạo độ thông thoáng cho kết cấu xây dựng nhà ở.
Mái dốc bê tông cốt thép sử dụng li tô gán mái giúp cho việc bảo dưỡng, thay thế ngói trở nên dễ dàng hơn

Nhược điểm

 • Thi công mái bê tông cốt thép sử dụng Li tô có chi phí cao hơn mái bê tông gắn ngói bởi phương pháp này tốn thêm một khoản chi phí không nhỏ cho giàn lito gắn ngói.
 • Cấu tạo và một số đặc điểm cơ bản của mái dốc vì kéo lợp ngói so với mái dốc bê tông cốt thép

Mái ngói vì kèo thép

Thiết kế và thi công mái ngói vì kèo thép chắc chắn

Thiết kế và thi công mái ngói vì kèo thép chắc chắn

Cấu tạo:

Vì kèo thép mạ kẽm 2 lớp là một hệ thống tổ hợp các thanh thép được lắp ráp thành một bộ khung mái liên kết bằng vít tự khoan cường độ cao và được cố định chắc chắn vào dầm bê tông. Các vì kèo được liên kết và cố định lại với nhau bằng các thanh giằng bụng.
Khi đã có phần khung mái thì tiến hành lợp ngói bằng cách cố định ngói lên trên các thanh đòn tay (Li tô) nằm ngang và được lắp đặt song song với nhau theo khoảng cách từ 320mm – 370mm.

Đặc điểm mái dốc vì kèo thép lợp ngói

 • Mái vì kèo thép lợp ngói có trọng lượng nhẹ hơn 25 lần so với mái bê tông
 • Thời gian thi công nhanh chóng, an toàn hơn
 • Khung được thiết kế sẵn theo diện tích mặt bằng sàn nên cách thi công đơn giản hơn, dễ dàng vận chuyển
 • Giá thành thi công cũng thấp hơn so với mái dốc bê tông cốt thép
 • Độ bền cao có thể thay thế hoặc cải tạo khi cần thiết

Kết luận

Mái nhà là một phần quan trọng trong thiết kế và thi công xây dựng nhà ở hiện nay. Mái nhà phổ biến có mái bằng và mái dốc. Với loại mái dốc sẽ có nhiều sự lựa chọn kiểu mái phù hợp như mái mái dốc bê tông dán ngói, mái dốc bê tông sử dụng Li tô và mái sử dụng vì kèo lợp ngói rất tiện lợi và phù hợp để thiết kế cho nhiều không gian kiến trúc khác nhau. Với những chia sẻ trên Xây dựng V-home hi vọng có thể mang đến cho các bạn những kiến thức hữu ích nhất về loại mái dốc phổ biến trong thiết kế kiến trúc này.

Xin cảm ơn!

Cẩm nang xây dựngQuy trình xây dựng

mái dốcmái dốc li tô lợp ngóimái dốc lợp ngóimái dốc vì kèo

Comments are disabled.