Quy trình thi công mái bằng nhà ống

Trong phong thủy xây dựng, mái nhà được xem như là nơi tụ khí, ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy của cả ngôi nhà và các thành viên sinh sống bên trong ngôi nhà đó. Vì thế, một mái nhà được thiết kế đúng tiêu chuẩn và phù hợp sẽ giúp căn nhà trông đẹp và hợp lý hơn mà còn mang lại may mắn cho các thành viên trong gia đình. Thực tế xây dựng hiện nay có rất nhiều kiểu thiết kế mái nhà. Trong bài viết này Xây dựng V-Home xin được đề cập đến những kiểu mái phù hợp cùng với quy trình thi công mái bằng nhà ống và chi phí thi công update mới nhất dành cho bạn tham khảo.

Thiết kế nhà mái bằng hay mái dốc cho nhà ống

Mẫu nhà ống hiện đại với thiết kế mái bằng

Mẫu nhà ống hiện đại với thiết kế mái bằng

Đối với những ngôi nhà lô – phố hiện đại, ngoài kiểu mái bằng của nhà ống, chủ đầu tư thường sẽ lựa chọn xây dựng thêm phần mái che phía trên nhằm mục đích chống nóng cho mái và trang trí kiến trúc ngôi nhà. Phần mái có thể làm bằng các vật liệu như ngói, gốm, đổ bê tông ốp ngói và tôn lạnh chống nóng,…

Mái nhà và vai trò trong phong thủy xây dựng nhà ở

Trong phong thủy, mái nhà được quan tâm nhiều đến sự tương quan với kiến trúc căn nhà và độ dốc của mái. Về mặt hình khối, kiểu nhà ống hiện đại thường xây dựng cao từ 2 – 5 tầng – thể hiện yếu tố hành Mộc trong Ngũ hành. Phần đỉnh của ngôi nhà được đổ mái bằng hoặc làm kiểu mái dốc – đặc trưng của hành Hỏa. Vì vậy, kiểu tương quan phong thủy dưới Mộc trên Hoả đảm bảo các yếu tố có lợi về phong thủy nên được nhiều người xây dựng.

Mẫu nhà phố với mái dốc đan chéo phổ biến

Mẫu nhà phố với mái dốc đan chéo phổ biến

Tuy nhiên, cần đảm bảo độ dốc mái phù hợp không nên thiết kế quá nhọn độ dốc lớn hơn 45 độ. Bởi vượng Hỏa sẽ khiến cho người trong gia đình dễ nóng nảy, vội vàng và gây ra những mâu thuẫn trong nhà. Vì vậy, trong xây dựng mái nhà ống không nên làm mái nhà quá nhọn. Mái nhà nên thoải dưới 45 độ sẽ đảm bảo được các yếu tố về thẩm mỹ trong kiến trúc.

Thông thường hiện nay khi đã thuê các đơn vị thiết kế kiến trúc xây dựng đối với nhà ống – phù hợp nhất là nhà lô phố tại khu vực đông dân cư. Chủ đầu tư sẽ luôn có sự cân nhắc trong việc thiết kế mái nhà nên sử dụng mái bằng hay mái dốc lợp ngói, lợp tôn. Với mỗi sự lựa chọn thường sẽ có những ưu nhược điểm nhất định và quy trình thi công cũng không hoàn toàn giống nhau, chi phí thiết kế và thi công mỗi kiểu mái cũng khác nhau.

Kiểu mái bằng bê tông cốt thép

Nhà phố với thiết kế mái bằng độc đáo

Nhà phố với thiết kế mái bằng độc đáo

Là kiểu mái thông dụng có cấu tạo phần khung được làm hoàn toàn từ bê tông cốt thép chắc chắn, khả năng chịu lực rất tốt. Đặc điểm cấu tạo mái bằng bê tông cốt thép bao gồm:

 • Lớp kết cấu chịu lực: Có cấu tạo từ bê tông cốt thép toàn khối hay lắp ghép. Làm nhiệm vụ chịu lực chính và nâng đỡ toàn bộ cho phần mái nhà.
 • Về hình thức: Mái bằng có kết cấu giống sàn nhà, mặt phẳng. Tuy nhiên phần viền mái được tạo rãnh, mặt sàn hơi dốc để hỗ trợ thoát nước mưa và chống thấm hiệu quả hơn.

Lớp chống thấm: Có công dụng ngăn hiện tượng nước mưa ngấm vào kết cấu của mái gây ẩm mốc và làm hỏng lớp sơn tường ở các tầng nhà phía dưới. Lớp chống thấm dành cho mái nhà hiện nay được thi công theo quy trình chuẩn sử dụng các loại vật tư xây dựng chuyên dụng để chống thấm cho mái. Lớp chống thấm thường có độ dày vào khoảng 30-50mm tùy theo điều kiện của mỗi công trình.

Tóm lại, đối với thi công phần mái bằng cho nhà ống sử dụng kết cấu bê tông cốt thép được ứng dụng phổ biến bởi nó có nhiều ưu điểm như:

 • Kết cấu xây dựng đơn giản, đối với nhà ống thấp tầng việc xây dựng mái bằng còn giúp chủ nhà có thể xây thêm tầng phía trên khi có đủ điều kiện về tài chính.
 • Đặc biệt, nhà mái bằng phù hợp xây dựng tại những khu vực thường xuyên có bão bởi độ cản gió thấp và kết cấu bê tông chắc chắn giúp ngôi nhà ít bị tác động bởi gió bão từ bên ngoài.
 • Bề mặt bằng phẳng phù hợp làm sân phơi đồ hoặc chủ nhà có thể thiết kế hệ thống vườn rau sạch trên tầng thượng.
 • Dùng thiết kế không gian vui chơi, thư giãn và tiếp khách cho gia đình
 • Nơi tổ chức các bữa tiệc nướng ngoài trời ngay tại nhà mình mà không phải đi xa.

Sử dụng mái bằng làm nơi thư giãn cho cả gia đình

Sử dụng mái bằng làm nơi thư giãn cho cả gia đình

Bên cạnh các thế mạnh kể trên nhà mái bằng cũng có những điểm hạn chế nhất định.

So với nhà mái dốc hay kiểu nhà mái thái

 • Nhà mái bằng có chi phí thi công tốn kém hơn
 • Đôi khi xảy ra tình trạng thấm gây ra ẩm tường làm mất đi tính thẩm mỹ cho ngôi nhà
 • Phải thường xuyên quét dọn vì mái bằng dễ tích tụ rác hoặc rêu mốc do tình trạng đọng nước lâu ngày .
 • Nếu mái bằng để không vào mùa hè cần được chống nóng nếu không tầng áp mái sẽ rất nóng và ngột ngạt.
 • Xét về tính thẩm mỹ nhà mái bằng không làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Nhìn chung có thể thấy đối với nhà ống hiện nay hầu hết người ta đề lựa chọn xây dựng mái với phần nửa phía trước sử dụng mái thái hay mái ngói/tôn vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và phong thủy cho ngôi nhà. Giảm được một phần chi phí xây dựng. Trong khi đó nửa phía sau lại được xây dựng mái với phần mái bằng làm sân phơi, đôi khi là vườn rau sạch hay khu vực thư giãn rất hợp lý đảm bảo được tính cân bằng cho ngôi nhà.

Quy trình thi công nhà ống mái bằng bê tông cốt thép

Quy trình thi công mái bằng cho nhà ống

Quy trình thi công mái bằng cho nhà ống

Dù là nhà mái bằng hay nhà mái dốc lợp tôn hay ngói thì phần mái vẫn cần được đổ bê tông cốt thép và được chống thấm cẩn thận. Nhất là đối với thi công nhà ống phần mái ngói, hay phần lợp tôn thường được dùng vào mục đích che chắn téc nước và hệ thống ống nước bên cạnh đó nó kiêm luôn nhiệm vụ chống nóng và trang trí đảm bảo yếu tố phong thủy “dưới Mộc trên Hỏa ” cho ngôi nhà. Bởi vậy mà Quy trình thi công mái bằng cho nhà ống bằng bê tông cốt thép là cần thiết cho công trình xây dựng đồng thời tiến hành chống thấm cho toàn bộ mái của ngôi nhà. Dưới đây là các bước tiến hành.

Bước 1: Các hạng mục cần chuẩn bị cho thi công mái bằng

Các hạng mục cần thiết chuẩn bị trước khi thi công mái bằng bê tông cốt thép

Các hạng mục cần thiết chuẩn bị trước khi thi công mái bằng bê tông cốt thép

Bài viết liên quan: Tiêu chuẩn thiết kế lắp ghép cốp pha trong xây dựng

Lắp ghép cốp pha sàn mái

 • Đo và tính toán diện tích mặt sàn đổ bê tông
 • Lắp ráp cốp pha đáp ứng tiêu chuẩn quy định và đảm bảo đúng với bản vẽ thiết kế
 • Thi công phần khung cốt thép đảm bảo đúng theo bản vẽ kỹ thuật, khung thép phải được kết nối với bộ khung của ngôi nhà và phần tường bao nâng đỡ.
 • Chuẩn bị đầy đủ nguồn nhân lực và máy móc thiết bị hỗ trợ quá trình đổ bê tông

Bước 2: Thi công sàn mái bê tông cốt thép

Quá trình đổ bê tông , trầm bằng mặt sàn mái

Quá trình đổ bê tông, trầm bằng mặt sàn mái

 • Khi đã đảm bảo các yếu tố ở bước 1 ta tiến hành đổ bê tông vào khuôn đúc đã được lắp ráp sẵn. Có thể dùng bê tông tươi để đảm bảo đổ bê tông được đổ liên tục và làm tăng tính liên kết của bê tông.
 • Quá trình đổ bê tông mái kết hợp đầm và gạt tạo độ phẳng bề mặt được tiến hành liên tục cho đến khi định hình được phần mái.
 • Sau đó, chờ cho bê tông bay bớt hơi nước và khô mặt, tiến hành đầm lại một lần nữa.
 • Trong điều kiện trời nắng, sau khoảng 2 giờ có thể đầm lại một lần. Với những khu vực trên bền mặt bị tích nước có thể dùng xi măng khô để hút nước và dùng bàn xoa để làm mịn bề bề mặt sàn mái. Việc đầm lại có tác dụng tăng cường độ chặt của bê tông nên chống thấm tốt hơn và tăng khả năng chịu lực cơ học.
 • Sau khi hoàn tất, tiến hành chờ bê tông khô tự nhiên sau khoảng 28 ngày. Cần bảo dưỡng định kỳ cho bê tông đảm bảo độ ẩm cần thiết kế khô tự nhiên nhất là trong tuần đầu tiên kết hợp che phủ để tránh làm hơi nước bốc hơi quá nhanh.

Bước 3: Chống thấm cho mái bằng bê tông cốt thép

Quy trình chống thấm cho mái sân thượng

Quy trình chống thấm cho mái sân thượng

Đối với nhà mái bằng, việc chống thấm cho mái là rất quan trọng nên được tiến hành ngay sau khi bề mặt mái hoàn thiện.

Tại sao nên chống thấm cho mái bằng?

Mái là phần tiếp xúc trực tiếp chịu tác động từ môi trường bên ngoài bên cạnh đó phần nước đọng lại dễ có cơ hội thấm vào bên trong lớp bê tông nếu như không được chống thấm gây ra tình trạng ẩm tường hoặc rêu mốc.

Với những nhà ống sử dụng kết hợp mái bằng và phần mái dốc vẫn nên tiến hàng chống thấm cho toàn bộ bề mặt mái bằng mặc dù có phần mái dốc che chắn nước và làm giảm tác động trực tiếp của môi trường lên bề mặt mái xong việc chống thấm cho toàn bộ mái giúp hạn chế thấp nhất hiện tượng thấm và ẩm sẽ rất mất công và chi phí khắc phục về sau này.

Chi phí thi công mái bằng

Chi phí thi công mái bằng nhà ống cơ bản bao gồm các khoản nào?

Chi phí thi công mái bằng nhà ống cơ bản bao gồm các khoản nào?

Trong thực tế thi công mái bằng bê tông cốt thép các chi phí bao gồm:

Lấy ví dụ cụ thể, đối với diện tích sàn mái là 100m2 dày 100mm tương ứng sử dụng 10m3 bê tông :

 • Chi phí bê tông:10m3 x 2.000.000 = 20.000.000 đồng
 • Cốp pha định hình gỗ : 100m3 x 150.000 = 15.000.000 đồng
 • Khung thép: 1.500kg x 12.000 = 18.000.000 đồng
 • Chi phí thuê nhân công: khoảng 5 triệu đồng

Vậy tổng chi phí thi công mái bằng bê tông cốt thép có diện tích 100m2 dày 100mm là khoảng 60 triệu đồng.

Kết luận

Xây dựng nhà ống luôn đòi hỏi một phần mái phù hợp bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn cả phần kết cấu chung của ngôi nhà. Với những ưu và nhược điểm về thiết kế  và quy trình thi công phần mái bằng đã được đề cập ở trên Xây dựng V-Home hi vong đã có thể mang lịa những kiến thức hữu ích nhất dành cho bạn trong việc lựa chọn phần mái nào cho phù lý nhất với thực tế công trình của mình.

Cẩm nang xây dựngQuy trình xây dựng

mái bằngthi công phần mái

Comments are disabled.