Dầm là gì? Quy trình thi công dầm sàn bê tông cốt thép

Dầm và sàn là một phần kết cấu xây dựng quan trọng có mặt trong hầu hết các công trình xây dựng nhà ở dân dụng hiện nay. Dầm sàn phổ biến trong các ngôi nhà có kết cấu từ 2 tầng trở nên đóng vai trò nâng đỡ và đóng góp một phần không nhỏ để tạo nên bộ khung vững chắc cho ngôi nhà. Trong bài viết này Xây dựng V-Home sẽ đề cập đến quy trình thi công dầm sàn nhà ở hiện nay. Phân loại dầm và những ứng dụng thực tế của chúng.

Dầm nhà là gì?

Dầm là cấu kiện quan trọng trong xây dựng nhà ở hiện nay

Dầm là cấu kiện quan trọng trong xây dựng nhà ở hiện nay

Dầm là cấu kiện cơ bản dùng trong kết cấu xây dựng. Dầm được thiết kế nằm nghiêng và nằm ngang đóng vai trò chịu tải trọng và nâng đỡ các kết cấu nằm bên trên như sàn, mái, tường và cột.

Dầm được thiết kế để có khả năng chịu lực uốn cao là chủ yếu bên cạnh đó dầm cũng phải chịu thêm lực nén.

Phân loại dầm sàn

Dầm bê tông cốt thép được dùng trong xây dựng nhà ở, tòa nhà, chung cư

Dầm bê tông cốt thép được dùng trong xây dựng nhà ở, tòa nhà, chung cư

Dầm bao gồm có dầm bê tông cốt thép và dầm thép

 • Dầm bê tông cốt thép được ứng dụng nhiều trong xây dựng nhà ở dân dụng và các tòa nhà, chung cư
 • Dầm thép (Chữ U,I,Z) để vượt các nhịp lớn, trọng lượng nhẹ, dễ dàng vận chuyển nên dầm thép thường được dùng trong thi công nhà xưởng, nhà máy, sân vận động nhà ga hay sân bay…

Dầm thép được dùng nhiều trong xây dựng kết cấu nhà xưởng

Dầm thép được dùng nhiều trong xây dựng kết cấu nhà xưởng

Cấu tạo của dầm bê tông gồm có: Cột dọc chịu lực, cột dọc cấu tạo, cột đai và cột xiên. Để dầm có khả năng chịu lực tốt nhất trong dầm luôn tồn tại 4 cột dọc nằm tại 4 góc của công trình. Các cột còn lại có thể tối giản tùy trường hợp cụ thể.

Dầm sàn là nhóm kết cấu bê tông cốt thép nằm ngang bề mặt rộng, sàn cùng với các bức tường, cột thẳng đứng và dầm tạo thành bộ khung chính của mọi công trình xây dựng.
Trong kết cấu dầm có dầm chính và dầm phụ. Dầm chính được đặt lên trên các cột và cùng các cột tạo thành bộ khung chính. Các dầm phụ được kê lên các dầm chính và tường ngoài có công dụng hỗ trợ lực cho dầm chính.

Có thể bạn quan tâm: 

Quy trình thi công đổ bê tông dầm sàn

Khung bê tông cốt thép dùng trong quá trình thi công dầm

Khung bê tông cốt thép dùng trong quá trình thi công dầm

Đối với các công trình xây dựng dân dụng như nhà ở thông thường thiết kếchiều cao dầm sàn không vượt quá 50cm. Trong một sốtrường hợp đặc biệt chiều cao dầm có thể lớn hơn 80cm thì đổ bê tông dầm riêng không đổ chung với bản sàn. Với loại dầm có độ dày lớn , người ta không đổ bê tông thành từng lớp theo suốt chiều dài của dầm mà sẽ đổ theo kiểu bậc thang từng đoạn khoảng 1m, đạt tới cao độ dầm rồi mới đổ đoạn kế tiếp.

Lưu ý, trong quá trình thực hiện thi công đổ dầm sàn thủ công với một số ít thợ, công việc này nên được tách ra làm hai giai đoạn, giai đoạn một đổ cột xong, mới tiến hành ghép cốp pha cho  dầm và bản sàn để thực hiện tiếp giai đoạn hai. Quá trình đổ bê tông vào khuôn nên được duy trì liên tục cho đến khi hòa thành xong từng hạng mục nhỏ.

Quá trình đổ bê tông vào cấp pha dầm và sàn

Quá trình đổ bê tông vào cấp pha dầm và sàn

Trong trường hợp các bạn đổ bê tông toàn khối dầm và bản sàn liên kết với cột. Cần chú ý, sau khi đổ cột đến độ cao cách mặt đáy của dầm từ 3-5cm thì phải dừng lại từ 1 đến 2 giờ để cho hỗn hợp có đủ thời gian co ngót. Rồi mới tiến hành đổ tiếp dầm và bản sàn.

Để đổ sàn chúng ta nên biết rằng về cấu tạo thì sàn gần giống như dầm. Nhưng chúng có mặt cắt ngang rộng hơn và chiều dày lại nhỏ hơn. Sàn có độ dày từ 8 đến 10cm.
Đối với sàn nhà thông thường thì không cần thi công chống thấm. Tuy nhiên cần bảo dưỡng sàn thường xuyên cho đến khi khô hẳn tránh tình trạng bị nứt về sau này.

Những lưu ý trong quá trình thi công dầm sàn

Một vài lưu ý trong quá trình thi công dầm sàn

Một vài lưu ý trong quá trình thi công dầm sàn

 • Trong quá trình thi công sàn, mặt sàn nên được chia thành từng khoảng vuông để đổ bê tông. Mỗi khoảng rộng từ 1 – 2m2.
 • Tiến hành đổ xong từng dải rồi mới đổ bê tông sang dải kế tiếp.
 • Chú ý khi đổ bê tông đến vị trí cách dầm chính khoảng 1 mét thì bắt đầu đổ bê tông cho dầm chính.
 • Sử dụng máy đầm rung bê tông trong suốt quá trình thực hiện đổ bê tông để đảm bảo vữa bê tông đã lấp đầy khoảng trống.
 • Quy trình đổ bê tông sàn nên được bắt đầu từ chỗ xa nhất vị trí nhận bê tông và lùi dần về vị trí gần hơn
 • Tránh không cho nước đọng ở hai đầu và các góc cốp pha, dọc theo mặt vách hộc cốp pha.
 • Tất cả thao tác như đầm, gạt mặt, xoa phải tiến hành ngay lập tức, theo hình thức cuốn chiếu từng khu vực đã đổ được 15 phút.
  Trong trường hợp bê tông bị khô thì khi nào nên trộn lại bê tông?.
 • Vữa bê tông đã trộn khoảng 1 giờ 30 phút mà chưa đổ vào khuôn thì cần được trộn lại. Tuy nhiên, không nên thêm nước vào. Vì vữa bê tông ráo nước thao tác kém linh hoạt hơn tuy nhiên chất lượng lại không bị giảm. Nếu trộn thêm nước, lượng nước thừa sẽ làm vữa bê tông bị nhão, giảm cường độ chịu lực

Kết luận

Dầm sàn ngày càng được ứng dụng phổ biến trong xây dựng dân dụng hiện đại. Quy trình thi công dầm sàn là tương đối phức tạp. Để tạo nên bộ khung chắc chắn cho ngôi nhà của bạn cần đảm bảo mọi công đoạn phải được đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn kĩ thuật ghi trên bản vẽ thi công. Hi vọng thông qua bài viết này bạn đã có cái nhìn tổng quan và đầy đủ hơn về quy trình thi công dầm sàn trong xây dựng nhà ở dân dụng hiện nay.

 

Cẩm nang xây dựngQuy trình xây dựng

dầm sànQuy trình thi côngTiêu chuẩn trong xây dụng nhà

Comments are disabled.