Quy trình chống thấm trong xây dựng nhà ở

Trong các công trình xây dựng nhà ở hiện nay nhất là những công trình nhà hiện đại gồm nhiều tầng thì việc chống thấm cho công trình rất quan trọng. Chống thấm giúp cho ngôi nhà không bị nước thấm qua gây hỏng kết cấu và làm mất thẩm mỹ đồng thời cũng làm giảm tuổi thọ của ngôi nhà mà bạn đang sống. Vậy chống thấm là gì và những hạng mục cần chống thấm, quy trình chống thấm… tất cả sẽ được xây dựng V-Home tổng hợp lại trong bài viết dưới đây.

Tại sao nên chống thấm công trình xây dựng nhà ở

Chống thấm là một công đoạn quan trọng giúp ngôi nhà bền đẹp

Chống thấm là một công đoạn quan trọng giúp ngôi nhà bền đẹp

Thông thường đối với các công trình xây dựng nhà ở dân dụng hiện nay đều có các công trình sử dụng hệ thống dẫn nước bên trong nhà. Bên cạnh đó điều kiện thời tiết và môi trường mưa ẩm cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến độ ẩm bên trong tường nếu như không được chống thấm. Chỉ cần một vết nứt nhỏ bên trong tường cũng có thể gây ra tình trạng ẩm mốc nứt nẻ gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày.

Vậy nên để chủ động đối phó với tình trạng này hầu hết hiện nay mọi ngôi nhà xây sử dụng vật liệu gạch và bê tông làm kết cấu chính đều cần được chống thấm tại một số vị trí thiết yếu như: sàn sân thượng, mái nhà, seno, ban công, nhà vệ sinh, hố thang máy và bể chứa nước … Không chỉ giúp cho các công trình có độ bền chắc mà còn tránh được tình trạng mất nước với bể chứa và ẩm mốc có thể xảy ra.

Quá trình chống thấm được thi công ngay từ khi phần khung của ngôi nhà được dựng lên trước giai đoạn hoàn thiện các hạng mục thi công. Đối với những căn nhà cũ hoặc chưa được xử lý chống thấm ngay từ đầu việc chống thấm trở nên khó khăn, tốn kém và phức tạp hơn rất nhiều.

Do đó lời khuyên của Xây dựng V-Home là nên chống thâm ngay cho ngôi nhà của mình để tránh những phiền phức có thể xảy ra về sau.

Quy trình chống thấm sàn mái

Quy trình chống thấm cho sàn mái

Quy trình chống thấm cho sàn mái

Quy trình chống thấm sàn có thể coi là quy trình chung cho các hạng mục chống thấm như mái nhà, sân thượng, sân phơi, seno, ban công, nhà vệ sinh, bể bơi, hố thang máy… Quy trình thực hiện bao gồm các bước sau:

Bước 1: Vệ sinh xử lý mặt bằng chống thấm

Trước khi thực hiện quy trình chống thấm bề mặt bê tông sàn, tường cần được vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và các tạp chất bám trên bề mặt sàn. Làm ẩm bề mặt bê tông bằng nước, tránh tình trạng ngập nước.

Bước 2: Quy trình chống thấm mái sàn

 • Trộn hỗn hợp theo tỉ lệ: 1 lít Sika Latex + 4kg xi măng và + 1 lít nước. Hỗn hợp hồ dầu tạo thành dạng lỏng và sệt được dùng để phủ cho bề mặt sàn có diện tích 4m2.
 • Quét hỗn hợp lên bề mặt sàn cần chống thấm, đảm bảo phủ kín bề mặt dày khoảng 1mm.
 • Quét hỗn hợp chống thấm thành 2 lớp sau khi đợi lớp thứ nhất khô thì tiếp tục quét lớp thứ 2 mỗi lớp cách nhau khoảng 90 phút và dày 1mm phủ kín toàn bộ bề mặt sàn chống thấm.

Bước 3: Kiểm tra và hoàn thiện

Sau khi bề mặt phù chống thấm đã hoàn toàn khô, đặc chắc. Tiến hành ngâm nước trong khoảng 24h để kiểm tra bề mặt sàn đã đảm bảo khả năng chống thấm chưa. Nếu chưa đạt thực hiện lại toàn bộ bước 2.

Quy trình chống thấm sân thượng, ban công, seno

Chống thấm cho ban công nhà

Chống thấm cho ban công nhà

Bước 1: Vệ sinh bề mặt trước khi thi công chống thấm cho bề mặt sân thượng ban công … cần đảm bảo bề mặt bê tông sạch sẽ không dính tạp chất, bụi bẩn.
Phun nước liên tục để đảm bảo độ ẩm cho bề mặt bê tông trước khi thi công chống thấm

Bước 2: Quy trình thực hiện

Sau khi đã vệ sinh bề mặt chống thấm, Tiến hành đổ hỗn hợp chống thấm vào dụng cụ chứa sử dụng loại vữa rót không co Sika latex TH hoặc Sika monotop 610. Sau đó, quét lên trên bề mặt bê tông nhằm tạo một lớp liên kết tự nhiên với bê tông có độ dày 1mm. Tiếp tục phủ lớp vữa chống thấm Sikagrout – loại vữa tự chảy không co ngót cường độ cao lên trên bề mặt của bê tông. Lớp vữa phủ dày khoảng 4mm và đảm bảo cho đến khi bê tông rắn chắc. Vá lại mặt sàn bê tông đảm bảo cho bề mặt sàn không để lại khuyết tật.

Sau khi đã chống thấm trên toàn bộ bề mặt sàn, tiến hành quét các cạnh góc và phần chân tường và cột lên cao 15 -20cm bằng hỗn hợp vữa Sika Latex TH để đảm bảo chống thấm hiệu quả nhất. Quá trình thi công chống thấm được tiến hành cuốn chiếu để tránh giẫm đạp lên bề mặt còn ướt. Thời gian chờ để quét hoặc phủ các lớp chống thấm nên cách nhau tối thiểu 90 phút. Đồng thời đảm bảo duy trì độ ẩm cho bề mặt tránh trường hợp khô quá nhanh nên dùng vải bạt thấm nước để che chắn. Không nên dùng nilon vì không thoát hơi khiến bê tông lâu khô hơn.

Quy trình chống thấm cho nhà vệ sinh

Chống thấm cho nhà vệ sinh sử dụng Sika

Chống thấm cho nhà vệ sinh sử dụng Sika

Đối với nhà vệ sinh việc chống thấm nhằm mục đích ngăn nước từ bề mặt sử dụng bên trên thấm dột xuống qua sàn nhà và có thể gây ẩm hoặc nhỏ nước xuống các phòng hay không gian sống bên dưới. Do đó việc chống thấm nhà vệ sinh chỉ nên áp dụng cho nhà vệ sinh từ tầng 2 trở lên để tiết kiệm chi phí.

Bước 1: Dọn vệ sinh khu vực chống thấm

Trong nhà vệ sinh các vị trí cần chống thấm bao gồm có sàn vệ sinh và cổ ống xuyên sàn – khe hở tiếp giáp giữa ống nước thoát sàn và sàn nhà vệ sinh.
Công tác chuẩn bị cho quá trình chống thấm nhà vệ sinh.

Trước khi thi công nên dọn dẹp vệ sinh loại bỏ các chướng ngại vật, nước đọng, làm phẳng mặt sàn.

Bước 2: Quy trình thực hiện

 • Đổ gờ bê tông xung quanh và hộp kỹ thuật trước
 • Khoan rút lõi đi ống chờ
 • Tỉa xung quanh miệng ống chờ sau đó chèn gioăng cao su cố định ống xuyên sà
 • Vệ sinh xung quanh miệng ống chờ bằng Sika Latex TH trộn xi măng vừa giúp vệ sinh và làm tăng độ kết dính.
 • Đổ Sikagrout (vữa tự chảy) xung quanh phần cổ ống
 • Vệ sinh toàn bộ sàn nhà vệ sinh bằng sika Latex TH trộn cùng xi măng theo tỉ lệ 1:4 giúp vệ sinh, tăng kết dính. Vệ sinh toàn sàn và xung quanh tường nhà vệ sinh lên cao 40cm
 • Quét 1 lớp Sikatop Seal 107 sau đó dán lưới thủy tinh.
 • Tiếp tục quét thêm 3 lớp Sikatop Seal 107 mỗi lớp dày 1mm
  Lưu ý: Trộn hỗn hợp theo đúng tỷ lệ hướng dẫn ghi trên bao bì, đợi các lớp hồ quét trước khô rồi mới quét lớp sau, quét các lớp theo hình caro đan xen. Trong quá trình quét liên tục quấy đảo để ko bị lắng cặn.
 • Khi đã hoàn thiện bề mặt sàn đã khô tiến hành ngâm nước 2-3 ngày liên tục để kiểm tra xem có bị thấm không?
 • Khi đã đảm bảo chống thấm cho nhà vệ sinh tiến hành láng thêm 1 lớp xi măng + sika latex TH tinh dày 15-20mm xuống nền trước khi ốp để không làm ảnh hưởng đến lớp chống thấm bên dưới

Bài viết cùng chủ đề:

Cách chống thấm sàn vệ sinh sử dụng màng khò

Công nghệ mới chống thấm sử dụng màng khò tiện lợi

Công nghệ mới chống thấm sử dụng màng khò tiện lợi

Màng khò là vật liệu chống thấm kiểu mới giúp cho quá trình thi công chống thấm nhanh hơn. Bề mặt chống thấm sau khi vệ sinh sạch sẽ. Được phủ lên một lớp màn chống thấm sau khi khò để màn chảy ra sẽ kết dính mạnh với mặt sàn.

Quy trình thực hiện

 • Phủ một lớp lót Primer gốc bitum lên trên bề mặt chống thấm đã được làm sạch
 • Dùng đèn khò khí Gas làm nóng bề mặt tấm trải bitum sao cho tấm lót chuyển sang dạng lỏng và bám dính lấy mặt sàn chống thấm.
 • Đốt màng nhựa bitum đến đâu tiến hành lăn màng chống thấm đi đến đó. Tại các vị trí chân tường nên phủ màng khò lên cao 15-20cm giúp mang lại hiệu quả chống thấm tốt nhất.
 • Lưu ý chống thấm kĩ tại các vị trí cổ ống xuyên sàn, dùng gioăng chương nở quấn xung quanh cổ ống để đảm bảo nước không thể thoát ra.
 • Chống thấm nhà vệ sinh sử dụng màng khò là phương pháp thi công chống thấm đạt hiệu quả cao nhất, không mất nhiều thời gian chờ đợi phù hợp với những sàn vệ sinh rộng.
 • Ưu điểm của phương pháp này là bền, chịu được nhiệt độ cao, bề mặt đàn hồi tốt

Quy trình chống thấm cho bể bơi, hố thang máy, bể nước ngầm

Quy trình chống thấm cho bể bơi

Quy trình chống thấm cho bể bơi

Đặc điểm của những khu vực này là yêu cầu chống thấm ngược từ bên trong nền đất gây ảnh hưởng lên các hạng mục trên. Do đó mà cần chống thấm từ mặt trong của bê tông. Các bước thực hiện bao gồm:

Quy trình chống thấm

 • Vệ sinh bề mặt chống thấm, dọn sạch bụi bẩn và cặn nước đọng bên trên bề mặt cần chống thấm.
 • Trộn hỗn hợp gồm intoc-04 và cát khô theo tỷ lệ ghi trên bao bì. Tiến hành trát vào các vị trí đầu nối tiếp giáp giữa ống nước và sàn bê tông và các vị trí bị rò rỉ nước (nếu có) bằng intoc-DN
 • Tạo độ nhám cho bề mặt chống thấm và tạo độ ẩm để xi măng dễ bám vào bề mặt bê tông. Trộn hỗn hợp chống thấm gồm 1kg intoc-04 + 8kg xi măng nước vừa đủ để tạo thành hỗn hợp dạng dẻo và sệt dùng cho diện tích 2m2 chống thấm.
 • Quét một lớp nền gồm xi măng và nước lên trên bề mặt bê tông chống thấm sau đó trát hỗn hợp chống thấm trên lên bề mặt bê tông dày khoảng 4mm. Đợi ráo mặt thì tiến hành phủ vữa Mác 75 lên trên bề mặt chống thấm khoảng 10mm.

Quy trình nên được tiến hành lần lượt cuốn chiếu để đạt hiệu quả chống thấm tốt nhất. Chú ý khi chống thấm cho bể bơi, bể nước, hố thang cần tiến hành chống thấm cho các vách ngăn trước rồi mới đến đáy của bể để mang lại hiệu quả và dễ dàng hơn trong quá trình thi công. Sau khi quá trình chống thấm kết thức cần tiếp tục bảo dưỡng, cung cấp đủ độ ẩm để quá trình khô diễn ra từ từ trong ít nhất 3 ngày đầu tiên.

Quy trình chống thấm tầng hầm

Chống thấm sàn tầng hầm

Quy trình chống thấm cho tầng hầm

Quy trình chống thấm cho tầng hầm

Bê tông sau khi đổ trong vòng tối thiểu 15 ngày. Tiến hành vệ sinh bề mặt bê tông chống thấm và phun nước để tạo độ ẩm. Trát lớp vữa chống thấm intoc-04 theo tỉ lệ ghi trên bao bì (1kg intoc-04 cho 2m2) tạo thành hỗn hợp hơi đặc lên bề mặt bê tông chống thấm dày khoảng 4mm sau đó phủ nhẹ lớp bê tông tươi đá mi độ dày khoảng 20-30mm để bảo vệ. Đợi bê tông khô sau khoảng 24h tiếp tục phủ lên 1 lớp bê tông tươi đá mi dày khoảng 30mm

Quy trình thi công vách tầng hầm

Chống thấm cho vách tường tầng hầm

Chống thấm cho vách tường tầng hầm

Sau khi tháo cốp pha tiến hành vệ sinh bề mặt Trộn keo kháng nước intoc với cát khô theo tỷ lệ phù hợp ghi trên bao bì thành dạng vữa dẻo và sệt. Dùng hỗn hợp để trát vào các vị trí tiếp giáp giữa ống nước và bề mặt bê tông, các lỗ rò nước bằng intoc-DN

Tạo nhám cho bề mặt vách hầm đồng thời phun nước tạo độ ẩm. Trộn hỗn hợp vữa trát chống thấm theo tỉ lệ: 1kg intoc-04 và 8kg xi măng và nước vừa đủ tạo thành vữa dẻo và sệt. Phủ lên bề mặt vách hầm cần chống thấm một lớn hồ xi măng loãng để làm tăng thêm độ kết dính. Sau đó tiến hành trát hỗn hợp vữa lên trên bề mặt vách hầm độ dày 4mm. Đợi cho vữa khô tiếp tục trát thêm một lớp vữa bảo vệ mác 75 độ dày 10mm

Quy trình chống thấm cho tường xây gạch

Quy trình chống thấm cho tường xây gạch

Quy trình chống thấm cho tường xây gạch

Ưu điểm của phương pháp chống thấm này là có thể loại bỏ nhanh những vết bẩn bám dính trên bề mặt tường đồng thời có thể ngăn chặn lại sự phát triển của nấm mốc, bong tróc tường sau một thời gian dài sử dụng.

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt của tường gạch, phun nước tạo ẩm và để ráo tự nhiên

Bước 2: Quy trình xây dựng

 • Sử dụng sơn intoc -04 không pha thêm dừng cọ hoặc máy phun sơn đều lên bề mặt tường. Định mức sử dụng 1kg intoc 04 cho 4m2
 • Việc sơn phủ sơn chống thấm lên trên bề mặt tường có thể làm đổi lớp sơn tường cần bảo vệ nhưng tạo độ bóng mịn hơn.

Kết luận

Chống thấm là một công đoạn quan trọng giúp bảo vệ và làm tăng tuổi thọ cho ngôi nhà của bạn. Hầu hết các hạng mục đều cần đến chống thấm. Tuy nhiên đối với một số công trình điều này là bắt buộc như nhà vệ sinh và phần mái. Chống thấm cho tường giúp bảo vệ bề mặt tường và mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà về lâu dài.

Cẩm nang xây dựngQuy trình xây dựng

chống thấm nhà vệ sinhChống thấm sànchống thấm tầng hầmvật tư chống thấm

Comments are disabled.