[Kiến thức] – Quy trình ốp lát đá cầu thang bộ

Cầu thang bộ từ lâu đã trở thành một bộ phận không thể thiếu bên trong những ngôi nhà hiện đại ngày nay. Cầu thang không chỉ còn được sử dụng đơn giản như một công trình kết nối đi lại giữa các tầng mà cầu thang hiện nay còn góp phần cải thiện phong thủy và trang trí cho ngôi nhà. Một cầu thang đẹp bên cạnh kiểu dáng thiết kế thì bề mặt đá trang trí đóng một vai trò rất quan trọng tạo nên diện mạo cho chiếc cầu thang. Hãy cùng xây dựng V-Home tìm hiểu về quy trình ốp lát đá cầu thang bộ trong bài viết dưới đây nhé.

Vai trò và tầm quan trọng của quy trình thiết kế cầu thang bộ

Ốp đá vừa  trang trí vừa bảo vệ cầu thang bộ

Ốp đá vừa  trang trí vừa bảo vệ cầu thang bộ

Cũng giống như các quy trình thiết kế các hạng mục khác trong xây dụng và hòa thiện nhà ở hiện nay. Quy trình thi công cầu thang bộ giúp cho bạn có thể nằm bắt được các bước tiến hành thi công cầu thang bộ từ khâu chuẩn bị vật tư, dọn dẹp vệ sinh, cho đến bước cuối cùng là lau dọn và bàn giao. Điều này rất hữu ích cho những chủ đầu tư, hay nhà thầu trong quá trình giám sát thi công để từ đó có thể điều chỉnh và tính toán để tiến độ dự án thi công nhanh và tiết kiệm chi phí nhất.

Quy trình thi công cầu thang bộ

Trong bài viết này xây dựng V-Home sẽ chỉ đền cập đến mẫu cầu thang bộ ốp đá. Đây là loại vật liệu được sử dụng rất phổ biến trong trang trí cầu thang giúp mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ và tính tiện lợi cho cầu thang bộ. Bên cạnh đó vật liệu ốp lát cầu thang cũng có thể sử dụng đá hoa thông thường tuy nhiên tối ưu và hiệu quả nhất vẫn là sử dụng loại vật liệu bằng đá.

Chuẩn bị cho quy trình thi công cầu thang

Quy trình ốp lát đá cầu thang bộ

Quy trình ốp lát đá cầu thang bộ

 • Điều kiện cần để quá trình thi công cầu thang được diễn ra thuận lợi đó là cầu thang đã được dụng khung sẵn và người thi công phải có mặt bằng thiết kế để có thể đối chiuees và thi công giống như trong bản vẽ.
 • Xác định số bậc thang từ đó tính toán lượng đá cần thiết để ốp lát.
 • Tiến hành dọn vệ sinh cầu thang loại bỏ bụi bẩn và những mảng vữa thừa sau đó tưới nước để làm ẩm bề mặt cầu thang.

Đối với đá dùng để ốp lát cần được tưới nước để làm ẩm, sau đó tiến hành cắt đá theo hình dạng của bậc thang có thể sử dụng nguyên miếng hoặc kết hợp cùng các loại đá khác để tạo sự độc đáo cho cầu thang.

Kĩ thuật lát đá cho bậc cầu thang

Đá được cắt và mài cạnh trước khi đưa vào thi công bậc cầu thang

Đá được cắt và mài cạnh trước khi đưa vào thi công bậc cầu thang

Khi đã có đá được cắt sẵn công việc tiếp theo là gắn đá lên trên mặt bậc thang tương ứng. Mỗi viên đá đều phải được quét lớp chông thấm bằng keo chuyên dụng. tiến hành ốp đá từ trên xuống dưới.

 • Kiểm tra bề mặt mặt bằng thi công đã đảm bảo các yếu tố cơ bản như  phẳng, sạch sẽ , kích thước bậc đều nhau và đũng với bản vẽ thiết kế.
 • Dùng băng keo và giấy  báo để bọc xung quanh khu vực cầu thang để tránh tình trạng trong quá trình thi công có thể gây bẩn lên các hạng mục xung quanh
 • Sắp xếp và xác định vị trí đá cổ bậc, định vị từng viên đá, trát keo (vữa) lên đá và bề mặt cổ bậc rồi cố định vào cổ bậc.
 • Sau mỗi cổ bậc, tiến hành thi công mặt bậc cũng tương tự như trên. Dùng búa cao su đóng xuống mặt bậc để nén đá và điều chỉnh độ bằng phẳng cần thiết.
 • Tiến hành cắt và gắn chỉ chân tường cầu thang theo mỗi vị trí mặt bậc.

Vệ sinh và nghiệm thu

Sau quá trình ốp lát đá xong, tiến hành trà ron và dọn dẹp vệ sinh, lau bụi bẩn, keo thừa, tháo băng dính và giấy báo để trả lại mặt bằng thi công. Vệ sinh tổng thể lại toàn bộ bề mặt của cầu thang trước khi nghiệm thu.

Một số loại đá phổ biến dùng để ốp lát cầu thang

Đá granite – đá hoa cương

Vân và màu sắc Đá Granite - đá hoa cương

Vân và màu sắc Đá Granite – đá hoa cương

Loại đá được sử dụng phổ biến nhất trong trang trí và lát cầu thang bộ. Ưu điểm của loại đá này là đa dạng về màu sắc, vân đá. Đá bền đẹp, khả năng chịu được lực nên tốt nên đá khó vỡ. Bên cạnh đó đá hoa cương có bề mặt nhẵn bóng giúp chống bám bẩn và có thể dễ dàng lau chùi vệ sinh. Giá thành đá hoa cương phổ rộng tùy loại mà có giá khác nhau tư fđơn giản bình dân đến đá cao cấp dùng trong trang trí biệt thự và khách sạn sang trọng.

Đá mable – Đá cẩm thạch

Vân và màu sắc đá cẩm thạch - đá Mable

Vân và màu sắc đá cẩm thạch – đá Mable

Là loại đá cao cấp nên có giá thành cao. Đá cẩm thạch mang vẻ đẹp tự nhiên, sang trọng với thành phân chính là đá vôi. Tuy nhiên đá lại dễ thấm nước, cấu trúc rỗng nên dễ vỡ. Cũng bởi thế mà việc thi công cắt ghép vận chuyển đá gặp nhiều khó khăn hơn. Đối với đá cẩm thạch dùng cho mục đích ốp lát cầu thang cần được phủ lớp chống thấm. Màu sắc đá cảm thạch thường ứng dụng trang trí ốp lát trang trí cầu thang bộ là màu trắng và nâu.

Đá nhân tạo

Một số mẫu đá nhân tạo

Một số mẫu đá nhân tạo

Đá nhân tạo được tổng hợp từ bột đá tự nhiên và sử dụng keo chuyên dụng kết dính và tạo hình vậy nên đá nhân tạo đa dạng về màu sắc và chất liệu. So với đá tự nhiên đá nhân tạo tuy có màu sắc không tự nhiên nhưng xét về độ cứng đá nhân tạo rất bền và có thể tùy biến được hình dạng mà không lo bị nứt vỡ.

Kinh nghiệm thiết kế và thi công cầu thang bộ

Cầu thang bộ sử dụng duy nhất một lại đá

Cầu thang bộ sử dụng một mẫu đá duy nhất

Cầu thang bộ sử dụng một mẫu đá duy nhất

Đây là mẫu trang trí cầu thang thường thấy trong thiết kế nhà ở hiện đại. Sự đơn giản trong thiết kế không đồng nghĩa với đơn điệu. Các màu sắc thường được lựa chọn trong kiểu trang trí này là màu đen, xanh rêu và đỏ mận. Khô nên sử dụng màu trắng vì rất dễ bám bẩn trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, nhiều mẫu đá hiện nay được tạo ra với những vân đá đẹp mắt và sang trọng nên khi trang trí cầu thang theo kiểu này thường gây ấn tượng mạnh cho người dùng bởi sự đon giản tiện lợi nhưng cũng rất tinh tế.

Trang trí cầu thang bộ kiểu trải thảm

Cầu thang bộ với kiểu trang trí trải thảm

Cầu thang bộ với kiểu trang trí trải thảm

Tùy theo phong cách thiết kế cầu thang mà chủ nhà có thể lựa chọn cho mình một cách trang trí cầu thang phù hợp. Một trong những kiểu trang trí được nhiều người sử dụng hiện nay là kết hợp nhiều màu sắc của đá trang trí với nhau không chỉ mang đến sự mới mẻ trong thiết kế mà còn đen lại sự sang trọng cho chính ngôi nhà. Phổ biến và cũng được ứng dụng nhiều nhất vẫn là kiểu trang trí cầu thang theo kiểu trái thảm (hình minh họa phía dưới) với mỗi bậc cầu thang đêu có ít nhất 2 màu tương phản nhau. màu chủ đạo nằm ở giữa và 2 bên là 2 màu giống nhau.

Kiểu trang trí này được sử dụng trang trí phổ biến cho bậc tam cấp của những ngôi nhà mang xu hướng kiến trúc cổ điển, công trình xây dựng nhà ở lớn làm tăng thêm sự sang trọng và lịch sự cho công trình kiến trúc.

Trang trí bậc cầu thang sử dụng 2 đường line chạy song song

Cầu thang bộ với kiểu đường line song song

Cầu thang bộ với kiểu đường line song song

Là một sự cải tiến của kiểu trang trí trải thảm. Việc sự dụng đường line để trang trí tạo ấn tượng với điểm nhấn nhẹ nhàng là 2 đường line chạy song song. Kiểu trang trí này có thể được ứng dụng trong nhiều phong cách kiến trúc khác nhau. Dưới đây là một vài hình ảnh minh họa

Đơn giá thi công ốp lát đá cầu thang bộ

Trong đơn giá thi công ốp lát đá cầu thang sẽ bao gồm khối lượng đá sử dụng, chi phí nhân công và vật tư sử dụng. Do đó mà chi phí xây dựng tùy biến theo mẫu đá mà chủ đầu tư lựa chọn. Bên cạnh đó, mặt bậc thang chéo sẽ được tính giá khác với mặt bậc hình chữ nhật, bởi vì làm mặt bậc chéo mất nhiều công hơn và khả năng hỏng cũng cao hơn so với đá hình chữ nhật. Tượng tự kiểu trang trí ốp lát cầu thang cũng có chi phí thiết kế và thi công khác nhau. kiểu đơn giản chỉ sử dụng một màu  đá sẽ có chi phí thấp hơn kiểu cầu thang trải thảm hay dùng đường line trang trí. Bởi vậy cần có sự thông nhất giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công trong việc tính toán chi phí thiết kế và thi công cầu thang bộ.

Kinh nghiệm lựa chọn đơn vị thi công

Kinh nghiệm lựa chọn đơn vị thi công cầu thang bộ

Kinh nghiệm lựa chọn đơn vị thi công cầu thang bộ

Trước khi cân nhắc lựa chọn đơn vị thi công cầu thang bộ chủ đâu tư nên quan tâm đến các yếu tố:

 • Công trình thực tế xây dựng và thi công mà đơn vị đó đã thực hiện – xem qua video, hồ sơ năng lực
 • Nhận sự tư vấn vềcông trình của mình – đưa ra ý tưởng thiết kế
 • Lựa chọn và kiểm tra mẫu đá thực tế trước khi đặt hàng
 • Sự chuyên nghiệp của đơn vị thi công: Bản vễ thiết kế và tiến độ thi công có đúng thời hạn
 • Chế độ bảo dưỡng, bảo hành công trình có đảm bảo.
 • Chi phí thi công trọn gói là bao nhiêu?

Có thể bạn quan tâmLam cầu thang và những ứng dụng trong thiết kế kiến trúc nhà ở

Làm gì để cầu thang luôn mới ?

Trong quá trình sử dụng cầu thang ốp đá, sau một thời gian bề mặt đá sẽ bị tình trạng xỉn màu, ngấm nước, vỡ góc, nứt nẻ do va đập … Do đó để bề mặt đá luôn sáng đẹp bạn chỉ lau mặt đá với nước sạch hoặc nước lau sàn pha theo tỉ lệ, không sử dụng các loại nước tẩy rửa hoạt tính cao. Đồng thời bạn cũng tránh để nước đọng trên bề mặt bậc bởi có thể gây trơn trượt nguy hiểm cho người đi lại.

Cẩm nang xây dựngQuy trình xây dựng

cầu thang bộQuy trình thiết kếthi công cầu thang bộthiết kế cầu thang

Comments are disabled.