[Tổng hợp] Những điều cần biết khi xây nhà

Xây nhà là việc quan trọng đối với hầu hết mỗi người. Dù là cải tạo hay xây dựng nhà mới đều cần phải tuân theo các bước xây dựng nhất định. Bên cạnh đó, chủ nhà cũng cần phải lưu ý đến một số vấn đề về phong thủy và tâm linh để tránh làm ảnh hưởng đến tài lộc và tiến độ hoàn thành công trình về sau này. Dưới đây là những điều cần biết khi xây nhà mà bạn nên khảo qua trước khi thi công làm nhà.

Xây nhà cần lưu ý những gì ?

Những điều cần biết khi xây nhà - ảnh 1

Xây dựng nhà là một quyết định quan trọng

Trước khi quyết định xây dựng một ngôi nhà. Điều đầu tiên mà nhiều người quan tâm đến đó chính là vị trí xây dựng ngôi nhà.

Vị trí xây dựng nhà ở

Những điều cần biết khi xây nhà - ảnh 2

Cân nhắc và lựa chọn vị trí thuận lợi nhất để xây nhà

Trước khi xây nhà điều đầu tiên bạn cần làm đó là việc chọn đất để mua nhà. Đối với vấn đề này bạn nên quan tâm đến hình dạng của lô đất, giá cả, vị trí địa lí và tính pháp lý của lô đất đó. Tuy nhiên bạn cũng cần phải hết sức để ý đến các yếu tố dưới đây để tránh bị mua hớ hay mua phải những mảnh đất được coi là không thuận lợi về mặt phong thủy.

Vị trí lô đất nên ưu tiên lựa chọn mảnh đất tại những khu đông dân cư. Một phần thuận lợi về mặt đường xá cầu cống, các khu mua sắm và bệnh viện , trường học sẽ thuận lợi hơn cho bạn về sau này. Tuy nhiên, nên hạn chế lựa chọn khu đất nằm gần với Đền, Chùa, bãi tham ma… Bởi đây được coi là những khu vực tâm linh, linh thiêng có nhiều khí âm đối với sức khỏe con người không được tốt.

Vị trí nhà mà bạn nên hạn chế mua khác nữa đó là ở gần các tòa nhà lớn bởi theo phong thủy khi nhà bạn ở gần các tòa nhà lớn như trung tâm thương mại sẽ bị hút hết tài lộc đồng thời việc bị các ngôi nhà lớn phủ bóng khiến cho ngôi nhà của bạn ít nhận được nguồn ánh sáng mặt trời, địa khí không tốt bạn cũng không nên mua đất tại những vị trí này.

Đối với nhà được xây dựng ở khu vực đồi núi. Bạn không nên xây dựng hay mua đất xây nhà ở khu vực chân núi hoặc thung lũng nhỏ. Về đại thế phong thủy đây đều là những khu vực đẹp có thế dựa lưng tốt cho phong thủy. Tuy nhiên trong thực tế bạn nên cân nhắc kĩ bởi đây là khu vực có tầng địa chất yếu dễ gây sạt lở đất hoặc lũ quét dễ gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của cả gia đình.

Bài viết liên quan:

Lựa chọn hình dạng ngôi nhà phù hợp

 

Những điều cần biết khi xây nhà - ảnh 3

Hiện nay có rất nhiều mẫu nhà đẹp để lựa chọn

Đối với nhà xây dựng tại các thành phố lớn có các kiểu nhà lô, nhà phố thì lựa chọn xây dựng kiểu nhà ống là một sự lựa chọn hợp lý. Số tầng của ngôi nhà còn phụ thuộc vào những ngôi nhà xung quanh tốt nhất là bằng số tầng để mang lại sự cân đối cho quy hoạch của khu phố nơi bạn định lựa chọn mua đất.
Đối với nhà xây dựng tại các khu vực đất trống rộng rãi, các kiểu nhà vuông hoặc có hình khối vững chắc là một sự lựa chọn hợp lý tránh xây nhà đứng cao và có nhiều tầng bởi sẽ tạo thế cản gió, không tránh được mưa bão về tài lộc dễ bị thất thoát.

Những ngôi nhà có hình tam giác hoặc hình dao, vũ khí sát thương đều không nên xây dựng bởi nó tạo ra khí hung – sát không thuận lợi cho phong thủy của ngôi nhà. Bạn cũng nên hạn chế mua những ngôi nhà có hình dạng mặt bằng không cân đối khi xây nhà thường méo mó và rất khó để cân bằng phong thủy cho ngôi nhà.

Kết cấu, sắp xếp bố cục cho ngôi nhà

Xây dựng tường nhà 

Những điều cần biết khi xây nhà - ảnh 4

Tường bao quanh nhà nên được xây dựng chắc chắn trên phần móng nhà đảm bảo sự an toàn cũng như nâng đỡ toàn bộ kết cầu của ngôi nhà. Tường nhà yếu cũng giống như nền tảng của gia đình không được vun đắp từ gốc sẽ bị đổ vỡ. Nền móng chắc chắn còn giúp ngôi nhà có thể xây cao thêm mà không cần lo lắng đến vấn đề chịu lực của phần móng.

Phân chia không gian phòng

Những điều cần biết khi xây nhà - ảnh 5

Đối với số phòng bạn nên thiết kế số phòng là số lẻ để mang lại nhiều may mắn hơn. Đồng thời số phòng lẻ cũng được đánh giá là giúp cho ngôi nhà trở nên cân bằng hơn.
Bạn cũng cần lưu ý khi thiết kế nhà có nhiều phòng khách hay có nhiều phòng ngủ thì phòng chính nên được thiết kế lớn hơn các phòng phụ. Các phòng được thiết kế không nên để cửa ra vào chiếu trực tiếp sẽ không tốt cho phong thủy ngôi nhà. Hạn chế để cửa phòng nhà vệ sinh chiếu thẳng vào nhà bếp hoặc phòng ngủ. Cửa chính của ngôi nhà cũng không được thiết kế đối diện trực tiếp với nhà vệ sinh, bếp hay phòng ngủ.

Thiết kế phòng khách

Những điều cần biết khi xây nhà - ảnh 6

Là không gian quan trọng trọng một ngôi nhà. Phòng khách nên được thiết kế gần ngay lối vào, tầm nhìn mở, hạn chế che chắn là tốt nhất giúp bạn bao quát được không gian sống. Đối với nhà ở có nhiều hơn 2 phòng khách. Thì phòng khách chính luôn phải được thiết kế lớn hơn phòng khách phụ phòng khách chính nằm phía trước và phòng khách phụ phía sau hoặc được bố trí trên tầng lầu sẽ mang lại sự cân bằng và hài hòa cho ngôi nhà.

Không gian phòng ngủ

Những điều cần biết khi xây nhà - ảnh 7

Không nên đặt ban thờ bên trong phòng ngủ, nếu có bố trí gương soi cũng hạn chế chiếu vào khu vực giường ngủ được coi là không tốt cho sức khỏe và tình cảm của gia chủ. Việc bố trí hướng đặt đầu giường cũng rất quan trọng trong thiết kế phòng ngủ

Không gian bếp

Những điều cần biết khi xây nhà - ảnh 8

Không nên để cửa phòng nhà vệ sinh chiếu thẳng vào bếp nấu ăn. Bếp nấu ăn nên được bố trí gần với nguồn nước để thuận lợi hơn cho việc nấu ăn hàng ngày. Nhà bếp nên được thiết kế với đầy đủ ảnh sáng, có cửa sổ để thuận lợi cho việc trao đổi không khí với môi trường xung quanh. Phòng bếp nên được bố trí ở khu vực phía sau của ngôi nhà sẽ hợp lí hơn.

Cầu thang bộ

Những điều cần biết khi xây nhà - ảnh 9

Đối với nhà tầng thì đây là một công trình cần thiết và thường thất. Cầu thang có thể được bố trí ở giữa hoặc sau nhà có thể kết hợp với tiểu cảnh trang trí hoặc giếng trời. Trong thiết kế cầu thang nên lựa chọn kiểu cầu thang phù hợp với ngôi nhà. Có nhiều kiểu cầu thang để bạn lựa chọn như cầu thang xoắn ốc, xương cá, cầu thang treo, cầu thang xây thông thường. Số bậc cầu thang là yếu tố quan trọng bậc nhất trong thiết kế cầu thang. Cách chia bậc cầu thang trong phong thủy được tính theo vòng tròn Trường Sinh (gồm 12 sao) rất phức tạp. Với mỗi mệnh lại có số bậc thang ứng với vòng tròn trường sinh khác nhau ứng với các giai đoạn sinh – lão – bệnh – tử trong cuộc đời. Hết 12 sao lại bắt đầu 1 vòng tròn mới nếu bậc cuối cùng của cầu thang là sinh là tốt.

Cửa và cổng chính

Những điều cần biết khi xây nhà - ảnh 10

Cửa ra vào và cổng chính nên được thiết kế với khả năng tùy biến có thể mở rộng hoặc thu hẹp khi cần nhất sẽ mang lại nhiều tiện ích trong cuộc sống tuy nhiên trong phong thủy cửa và cổng không nên thiết kế quá lớn vì sẽ dễ làm tiêu tán tiền bạc và của cải.

Nhà tắm và nhà vệ sinh

Những điều cần biết khi xây nhà - ảnh 11

Nền nhà tắm và nhà vệ sinh nên thiết kế thấp hơn nền phòng khách và phòng ngủ. Trong phong thủy nhà ở thì đây là 2 không gian chứa nhiều âm khí không tốt vậy nên việc xây nền nhà vệ sinh thấp giúp hạn chế những luồng khí này. Đồng thời điều này cũng giúp việc thoát nước trở nên dễ dàng hơn.

Lựa chọn màu sắc phù hợp với từng không gian

Những điều cần biết khi xây nhà - ảnh 12

Với mỗi ngôi nhà thông thường đều được thiết kế nội – ngoại thất mang một tông màu chủ đạo. Màu sắc trong phong thủy phụ thuộc vào mệnh của gia chủ. Để thuận lợi hơn về mặt phong thủy ngôi nhà của bạn nên được trang trí màu sắc theo mệnh của chủ nhà sẽ mang lại nhiều may mắn cả về tiền tài và sức khỏe của chủ nhà.

Để có một không gian phòng chức năng đẹp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như : Màu sắc, ánh sáng và đồ nội thất trang trí cần được bài trí hài hòa, kết hợp màu sắc hợp lý sẽ mang lại hiệu quả trang trí tốt nhất.

Kết luận

Xây dựng, cải tạo lại nhà ở tốn rất nhiều công sức và thời gian. Để tránh những sai sót không đáng có tốt nhất bạn nên nhờ đến sự tư vấn và hỗ trợ của những chuyên gia, công ty chuyên về dịch vụ thiết kế và thi công nhà ở. Một ngôi nhà đẹp phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố về thẩm mỹ và phong thủy sẽ giúp mang lại nhiều tài lộc, may mắn và sức khỏe cho gia chủ.

Cẩm nang xây dựngPhong thủy xây dựng

Kinh nghiệm làm nhàPhong thủyXây nhà

Comments are disabled.