Diện tích xây dựng là gì? Diện tích sàn là gì? Một số khái niệm cần biết

Trong xây dựng, có những khái niệm rất dễ gây nhầm lẫn như diện tích xây dựng là gì, diện tích sàn là gì… Vậy để giúp những độc giả đang quan tâm đến lĩnh vực này hiểu được rõ hơn từng vấn đề, Xây dựng V-Home sẽ tổng hợp một vài kiến thức cơ bản trong bài viết ngay dưới đây. Xin mời quý bạn đọc cùng theo dõi.

diện tích xây dựng 1

Diện tích xây dựng là gì?

 • Khái niệm

Diện tích xây dựng được tính là tổng diện tích mặt sàn sử dụng, cộng thêm phần hình chiếu mặt bằng mái của công trình. Ở một khía cạnh khác, đó là diện tích phủ bì để tính mật độ và khái toán xây dựng, giao thầu trọn gói.

 • Cách tính diện tích xây dựng

diện tích xây dựng

Dù là tính diện tích xây dựng cho nhà ở dân dụng hay các công trình khác thì luôn phải tính theo sàn và căn cứ vào hình chiếu mái. Cụ thể, công thức tính cho từng hạng mục trong diện tích xây dựng thường được các KTS áp dụng nhất hiện nay đó là: 

 • Với diện tích móng sẽ được tính bằng 50 – 75% diện tích một sàn, tính theo đơn giá xây thô.
 • Với diện tích sàn cho từng tầng sẽ được bằng 100% diện tích “giọt gianh” mái của tầng đó hoặc của sàn tầng trên kế tiếp, tính phủ bì.
 • Với diện tích bể nước và bể phốt sẽ được tính bằng 60-75% diện tích một sàn, tính theo đơn giá xây thô hoặc có thể tính theo thể tích phủ bì của từng loại bể.
 • Với diện tích mái tôn của nhà tầng sẽ được tính bằng 75% diện tích mặt sàn.
 • Với diện tích mái ngói, có làm trần giả bên dưới thì sẽ được tính bằng 100% diện tích của mặt sàn chéo theo mái.
 • Với mái ngói, áp dụng với trường hợp có đổ sàn bê tông rồi mới lợp thêm ngói thì sẽ được tính bằng 150% diện tích của mặt sàn chéo theo mái.
 • Với diện tích sân thượng có dàn lam bê tông hoặc sắt trang trí  như dàn phẹc- pelgolas thì sẽ được tính bằng 75% diện tích mặt sàn.
 • Với diện tích sân thượng có mái che sẽ được tính bằng 75% diện tích mặt sàn.
 • Với diện tích sân thượng không có mái che sẽ được tính bằng 50% diện tích mặt sàn.
 • Với diện tích lô gia sẽ được tính bằng 100% diện tích.

Diện tích sàn là gì?

diện tích sàn

 • Khái niệm

Diện tích sàn là tổng diện tích mặt sàn, bao gồm cả ban công của tất cả các tầng trong một công trình xây dựng. Diện tích sàn được coi là cơ sở để tính giá thầu xây dựng (dự toán công trình).

 • Cách tính diện tích sàn

Diện tích sàn thường được tính bằng diện tích mặt sàn sử dụng, cộng với các phần diện tích khác, bao gồm phần móng, mái, sân và tầng hầm.

Có thể bạn quan tâm:

Một số khái niệm liên quan khác

Diện tích sử dụng là gì?

Diện tích sử dụng là phần diện tích được cấp giấy phép sử dụng trong công trình, bao gồm tổng diện tích ở và diện tích phụ sử dụng riêng biệt. 

Diện tích ở là gì?

Diện tích ở là tổng diện tích của các căn phòng chính phục vụ nhu cầu ở của con người. Cụ thể như là phòng ăn, phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung, phòng khách… các tủ tường, tủ xây, tủ lẩn có cửa mở về phía trong phòng ở và cuối cùng là diện tích phần dưới cầu thang bố trí trong các phòng ở của công trình. Trường hợp chiều cao từ mặt sàn lên đến mặt dưới cầu thang dưới 1.6 m thì không tính thêm phần diện tích này.

Diện tích phụ là gì?

Diện tích phụ là tổng diện tích của các phòng phụ trong công trình, bao gồm các bộ phận sau: phòng bếp (khu vực đun nấu, bồn rửa, bàn bếp (không kể diện tích bị chiếm của ống khói, ống rác hay ống cấp – thoát nước…), khu vực hành lang, cầu thang, lối đi bên ngoài, phòng tắm, phòng vệ sinh và lối đi thiết kế bên trong các phòng đối với nhà ở có khu vệ sinh tập trung, có kho, cộng thêm một nửa diện tích là lôgia và một nửa diện tích là ban công.

Diện tích thông thủy

diện tích thông thủy

Ở nước ngoài, diện tích thông thuỷ, hay còn gọi là diện tích trải thảm, được hiểu đơn giản là ở vị trí nào có thể trải được thảm thì sẽ được đo. Còn tại Việt Nam, thông thủy là cách tính diện tích công trình đo theo những nơi nước có thể lan tỏa. 

 • Cách tính diện tích thông thuỷ

Diện tích thông thủy sẽ được tính bằng cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong công trình cộng thêm diện tích ban công hoặc lô gia (không tính phần tường bao quanh công trình, tường phân chia các phòng, diện tích sàn có cột hay hộp kỹ thuật của công trình). Đối với việc tính diện tích ban công sẽ bao gồm toàn bộ diện tích mặt sàn. Nếu ban công có phần tường chung thì tính diện tích từ mép trong của tường chung.

Diện tích tim tường

Tim tường là cách tính diện tích công trình đo từ tim tường. Diện tích tim tường sẽ được tính bao gồm phần tường bao công trình, tường phân chia các căn phòng, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong công trình.
Diện tích tim tường chủ yếu được sử dụng để xác định diện tích xây dựng của các căn hộ chung cư. Thông thường với mô hình nhà ở kiểu này thì diện tích xây dựng chính là diện tích tim tường.

Tổng diện tích sàn xây dựng

Đây là cơ sở để tính toán hệ số sử dụng đất với mục đích khống chế tải chất lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu vực. Vì vậy, một số diện tích sàn có thể sẽ không được tính vào tổng diện tích sàn xây dựng, có thể kể đến như: diện tích hành lang giao thông chung nối với các khối nhà, diện tích đậu đỗ các phương tiện di chuyển, diện tích các hầm, tầng kỹ thuật, tầng mái và sân vườn…

 • Lưu ý: Cách tính các loại diện tích kể trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trong thực tế, Xây dựng V-Home khuyên các gia đình nên bàn bạc và thống nhất kỹ với bên thi công để đưa ra con số chính xác nhất. 

Xem thêm: Tiêu chuẩn tường xây trong thi công nhà ở

Kết luận

Trên đây, Xây dựng V-Home vừa cung cấp thông tin cơ bản nhằm làm sáng tỏ một số khái niệm như: diện tích xây dựng là gì, diện tích sàn là gì…. Hi vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp quý bạn đọc dễ dàng hơn trong việc thiết kế và thi công các công trình xây dựng, đồng thời dự trù được kinh phí sát nhất với thực tế. 

Cẩm nang xây dựngQuy trình xây dựng

diện tích sàndiện tích sử dụngdiện tích thông thủydiện tích tim tườngdiện tích xây dựng

Comments are disabled.