Đà kiềng là gì? Tác dụng, kích thước và cách thi công đà kiềng

Trong xây dựng, để đảm bảo kết cấu nhà vững chắc, các KTS thường áp dụng hai kỹ thuật gia cố chính là giằng móng (hay còn gọi là giằng cọc) và đà kiềng. Giằng móng thì có thể bạn đã được nghe qua rất nhiều, nhưng đà kiềng là gì, có lẽ vẫn là vấn đề khá mới mẻ. Để giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về kỹ thuật này, trong nội dung bài chia sẻ hôm nay, Xây dựng V-Home sẽ phân tích và đưa ra những thông tin cơ bản nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

đà kiềng là gì 2

Đà kiềng đóng vai trò chịu lực và tạo bộ khung chắc chắn cho ngôi nhà

Đà kiềng là gì?

Đà kiềng là những đoạn giằng chính trong cấu trúc của một ngôi nhà, có nhiệm vụ nối các cột lại với nhau, đồng thời giúp đỡ cột và chịu một phần lực cho cột. Có thể nói tác dụng chính của đà kiềng là kết hợp với cột để tạo nên bộ khung chắc chắn nhất, đảm bảo kết cấu bền vững và thống nhất cho ngôi nhà. Thông thường, đà kiềng sẽ được đặt ở các vị trí chân cột và cao hơn đài móng.

Hiện nay, có rất nhiều các công trình xây dựng đều chỉ sử dụng giằng móng mà bỏ qua đà kiềng. Cho nên một số người vẫn nhầm tường đà kiềng và giằng móng là giống nhau. Thực tế, giằng móng thích hợp với những công trình lớn được xây trực tiếp hơn vì sẽ hạn chế được việc phải lắp ghép giằng đúc sẵn. 

Có thể bạn quan tâm: Mái tole là gì và tổng hợp những thông tin hữu ích

Tác dụng của đà kiềng

đà kiềng là gì 1

Tác dụng chính của đà kiềng là nâng đỡ cột giúp cho bộ khung nhà được vững chắc

Như đã nói ở trên, tác dụng chính của đà kiềng là nâng đỡ cột giúp cho bộ khung nhà được vững chắc. Để làm rõ hơn về điều này, Xây dựng V-Home sẽ phân tích chi tiết ở một số điểm sau đây:

 • Giúp định vị chân cột, đảm bảo khoảng cách tương đối giữa các chân cột là không đổi khi tiến hành xây dựng các bộ phần phía trên của ngôi nhà.
 • Đóng vai trò chịu lực cùng toàn bộ kết cấu của ngôi nhà từ khung đến dầm và cột. 
 • Là một trong những bộ phận chịu ứng suất của công trình được sinh ra do bị lún lệch – một hiện tượng thường thấy ở các vị trí móng của hầu hết mọi công trình.
 • Chịu tải trọng cho toàn bộ tường nhà, không để xảy ra tình trạng nứt tường ở tầng trệt sau khi hoàn thiện công trình và đặc biệt là trong quá trình sử dụng sau này. 
 • Riêng đối với các công trình nhà phố liền kề nhau có sử dụng móng cọc bê tông cốt thép hoặc cọc cừ tràm thì cần phải đảm bảo cột và cọc có độ lệch tâm lớn. Lúc này, đà kiềng sẽ có thêm một chức năng quan trọng nữa là chịu lực uốn tác dụng của toàn bộ công trình thông qua các cột.

Kích thước của đà kiềng

đà kiềng là gì 4

Kích thước của đà kiềng phụ thuộc vào quy mô công trình và loại móng

Để tính toán được kích thước của đà kiềng, các KTS phải căn cứ vào quy mô của công trình và phần móng được xây dựng bằng phương pháp nào. Với mỗi loại móng khác nhau, đà kiềng sẽ có kích thước tương ứng. 

 • Trường hợp làm móng đơn và móng băng: cao độ phía trên của đà kiềng sẽ phải thi công thấp hơn nền, yêu cầu hoàn thiện từ 7 đến 10cm đối với các lớp bê tông nền, phần vữa lót và gạch nền. Không nên làm mặt trên đà kiềng thấp hơn, sau đó lại đi xây bó nền bằng gạch, vì như vậy có thể khiến nước thấm theo bó nền vào khiến cho phần tường bên trên bị ẩm, gây ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của ngôi nhà.
 • Trường hợp làm móng cọc cừ tràm: kích thước đà kiềng được các kỹ sư lựa chọn và quyết định theo các giải pháp như sau:
 • Cao độ của đà kiềng phải có ngang và dọc bằng nhau và bằng với cao độ của đài cọc. Cần chú ý nữa là nên đặt ở những nơi không có tải trọng động, chẳng hạn như vị trí có xe tải qua lại. Ưu điểm nổi bật của kỹ thuật này là dễ thi công, tiết kiệm được đáng kể nguyên liệu đồng thời tạo tính toàn khối tốt giữa các phần cọc, đài cọc và đà kiềng. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là khi thi công hệ thống cấp thoát nước sẽ khó khăn hơn, người thợ sẽ phải đào đất sâu dưới đáy đà kiềng mới có thể đặt ống.
 • Cao độ của đà kiềng ngang cần phải bằng với cao độ đài cọc, đồng thời đáy của đà kiềng dọc cũng phải bằng cao độ đài cọc. Cách này thường sẽ được áp dụng cho nhà phố, tuy nhiên công tác gia công và lắp đặt ván khuôn hay đổ bê tông cốt thép cần phải tuân thủ đúng các quy định của quy phạm và tiêu chuẩn xây dựng công trình. Ưu điểm nổi bật là dễ dàng thi công hệ thống cấp thoát nước

Cách thi công đà kiềng

đà kiềng là gì 03

Thi công đà kiềng không quá phức tạp nhưng cần đảm bảo tuân thủ đúng kỹ thuật

Về cơ bản, kỹ thuật thi công đà kiềng cần phải trải qua các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Buộc thép thành khung chắc chắn và lắp vào vị trí. 
 • Bước 2: Sử dụng các viên kê có độ dày 30mm để buộc vào cốt thép nhằm đảm bảo chiều dày của lớp bê tông, đồng thời bảo vệ cốt thép.
 • Bước 3: Tiến hành gia công ván khuôn và đóng thành hộp để tập kết lại. Sau đó, lắp dựng ván khuôn gỗ bằng cách đặt ván vào vị trí điều chỉnh sao cho đúng với thiết kế. Thông thường, ván khuôn được cố định bằng cây gỗ 3×5.
 • Bước 4: Đổ bê tông và chờ 1 ngày sau mới tiến hành tháo ván khuôn dầm giằng móng. Lưu ý, cần tháo ván khuôn theo đúng yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo an toàn và tránh làm sứt mẻ cấu kiện.

Đối với những công trình xây dựng lớn và cần thời gian thi công nhanh. Việc thi công đà kiềng với coppha có thể làm bằng gạch. Cách này được đánh giá là có tính ổn định cao và tốc độ thi công nhanh, tuy nhiên thường sẽ gây phát sinh thêm chi phí.

Xem thêm:

Kết luận

Trên đây, Xây dựng V-Home vừa cung cấp những thông tin cơ bản giúp quý bạn đọc hiểu thêm một số vấn đề liên quan đến đà kiềng là gì, tác dụng, kích thước cũng như cách thi công đà kiềng. Hi vọng thông qua bài viết, bạn có thể chủ động hơn trong quá trình xây dựng của chính gia đình mình. Mọi thắc mắc cần giải đáp hoặc tư vấn thêm về các vấn đề xây dựng, bạn có thể gọi điện trực tiếp cho chúng tôi qua Hotline: 096 496 8484 để được hỗ trợ một cách tốt nhất!

Cẩm nang xây dựngQuy trình xây dựng

đà kiềng

Comments are disabled.