Chống sét nhà dân dụng – những điều phải biết

Chống sét nhà dân dụng là một trong những vấn đề quan trọng mà các gia đình không thể bỏ qua nếu muốn bảo vệ tổ ấm và tính mạng của mình. Vậy cụ thể hệ thống này như thế nào và cách thiết kế ra sao? Xây dựng V-Home mời quý bạn đọc đang quan tâm theo dõi bài biết ngay sau đây để biết thêm chi tiết.

chống sét nhà dân dụng 1

Thiết kế hệ thống chống sét nhà dân dụng để đảm bảo an toàn cho cả gia đình

Tại sao phải thiết kế hệ thống chống sét cho nhà dân dụng?

Sét là một trong những hiện tượng thời tiết vô cùng nguy hiểm ở nước ta, đặc biệt là vào mùa mưa bão. Hậu quả của việc bị sét đánh trúng không chỉ là thiệt hại về tài sản mà còn có thể nguy hại trực tiếp đến tính mạng của con người. 

Trước đây, chúng ta thường chỉ thấy sét xuất hiện khi có mưa to gió lớn hoặc chủ yếu xảy ra ở những vùng nông thôn thưa thớt, hẻo lánh. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, với sự biến đổi khôn lường của khí hậu, tần suất sét đánh diễn ra nhiều hơn, phạm vi xuất hiện có thể ở ngay trong những thành phố lớn. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho chính bản thân, các gia đình cần phải thiết kế một hệ thống chống sét hiệu quả ngay trong quá trình xây dựng ngôi nhà của mình.

Nơi nào cần thiết kế hệ thống chống sét nhà dân dụng?

chống sét nhà dân dụng 3

Thiết kế chống sét nhà dân dụng ở nông thôn

Để nói về sự cần thiết thì bất cứ gia đình nào cũng nên trang bị hệ thống bảo vệ này, bởi lẽ chúng ta không thể biết được chính xác sét sẽ đánh vào vị trí nào. Tuy nhiên, từ thực nghiệm các chuyên gia nhận thấy, có một số khu vực tần suất xuất hiện sét nhiều hơn hẳn những nơi khác nên rất cần được ưu tiên thiết kế hệ thống. Ngoài ra thì có những nơi giữ chức năng quan trọng cũng bắt buộc phải lắp đặt. Cụ thể là:

 • Nơi thường tập trung đông người 
 • Nơi có các dịch vụ công cộng thiết yếu cần bảo vệ
 • Nhà cao tầng hoặc những công trình có kết cấu cao hoặc đứng tách biệt một mình 
 • Kho chứa các loại vật liệu dễ cháy nổ

Đọc thêm: Hướng dẫn cách xử lý tường bị thấm nước hiệu quả

Cách chống sét cho nhà dân dụng

Vùng bảo vệ 

Đây là vùng mà hệ thống chống sét phát huy tác dụng, hiểu đơn giản là vùng đảm bảo an toàn cho người và tài sản khi có sét đánh. Việc tính toán chuẩn vùng bảo vệ sẽ quyết định hiệu quả của cả hệ thống chống sét. Vậy nên, cần xem xét thật kỹ vị trí, độ cao và kiến trúc của ngôi nhà theo đúng 4 cấp bán kính bảo vệ.
Hiện nay, các KTS đang sử dụng tiêu chuẩn NFC 17-102 Pháp hoặc IEC 21186-96 kết hợp với các tiêu chuẩn hiện hành tại Việt Nam để tính toán.  

Kết cấu công trình 

Trước tiên, bạn phải xem khung nhà tiếp xúc với hệ thống được làm bằng sắt hay bê tông. Nếu là mái sắt hoặc tôn thì cần có biện pháp cách điện hoặc đẳng thế hệ chống sét với công trình. Thông thường, KTS sẽ áp dụng phương án cách điện bởi dù chi phí hơi cao và thi công có phần khó khăn nhưng hiệu quả mang lại có thể giúp các gia đình hoàn toàn yên tâm. Trong quá trình thiết kế, các kỹ sư cần lưu ý khoảng cách giữa anten và hệ thống cung cấp nước trên mái đảm bảo đúng quy phạm bởi nếu không tuân thủ thì khi có sét đánh, những bộ phận này có thể trở thành nguồn dẫn điện cực kỳ nguy hiểm vào ngôi nhà của bạn.

Dây dẫn 

Loại dây dẫn tốt nhất nên sử dụng cho hệ thống chống sét nhà dân dụng là dây đồng bện bởi nó có độ dẫn điện tốt, ít phải chắp nối và có kích thước lớn hơn quy chuẩn. Thông thường các kỹ sư sẽ sử dụng dây điện có tiết diện 50mm2 trở lên và lựa chọn lắp đặt ở vị trí mà dây có thể đi thẳng nhất.

Hệ thống tiếp đất 

chống sét nhà dân dụng 5

Hệ thống tiếp đất có nhiệm vụ tản năng lượng sét đánh xuống đất nhanh và an toàn hơn. Vậy nên khi thiết kế, KTS phải căn cứ vào từng vùng để bố trí số lượng cọc và các kiểu cho phù hợp, đảm bảo tổng điện trở nối đất nhỏ và ổn định trong nhiều năm thì hệ thống chống sét mới có thể hoạt động an toàn. Với những khu vực đồi núi cao, việc thiết kế tiếp đất cần khảo sát cẩn thận trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Trường hợp các hệ thống nối đất phải đặt ở gần nhau,thì cần tiến hành đẳng thế chúng bằng van đẳng thế.

Kết cấu của hệ thống chống sét nhà dân dụng

Một hệ thống chống sét nhà dân dụng sẽ có các phần chính sau:

 • Kim thu sét: thường cần khoảng 3-5 kim, làm bằng kim loại, độ dài từ 0.5 đến 1,5m, được gắn trên nóc nhà.
 • Dây dẫn: làm bằng kim loại, số lượng dây phụ thuộc và kích thước ngôi nhà (ít nhất từ 2 dây trở lên), được cho đi xuống mặt đất
 • Cọc tiếp đất: là các thanh kim loại có độ dài từ 2,4m đến 3m, được chọn xuống đất ở vị trí cách móng nhà từ 1-2m với rãnh sâu 0,8m và các đầu cọc nối tiếp địa với nhau.

Các cách chống sét phổ biến nhất hiện nay

Chống sét đánh thẳng cho nhà dân dụng bằng công nghệ kim cổ điển

chống sét nhà dân dụng 4

Hệ thống chống sét đánh thẳng

Cấu hình của hệ thống này gồm 3 phần chính:

 • Đầu kim thu sét: thường được làm từ thép mạ đồng, đồng thau đúc hoặc inox, có độ dài phụ thuộc vào cấu trúc của các công trình, thường dao động trong khoảng 0.5 – 1,5m
 • Dây dẫn sét: có vai trò dẫn điện từ các đầu kim thu đến hệ thống tiếp đất, thường được làm bằng đồng lá hoặc cáp đồng trần, có tiết diện theo tiêu chuẩn quốc tế NFC12 102 của Pháp là 50 – 75mm2.
 • Hệ thống tiếp đất: gồm các cọc và dây tiếp đất, ốc siết cáp hoặc mối hàn hóa nhiệt Exoweld. Cọc tiếp đất có độ dài từ 2,4 – 3m, đường kính từ 14 – 16mm, thường chôn thẳng đứng và cách mặt đất từ 0.5 – 1m, các cọc cách nhau từ 3 – 15m. Dây tiếp đất làm từ cát đồng trần, tiết diện từ 50 – 75mm2 và thường nằm âm dưới mặt đất từ 0.5 – 1m. Ốc siết cáp hoặc mối hàn hóa nhiệt Exoweld liên kết cọc và dây tiếp đất.

Chống sét đánh thẳng cho nhà dân dụng bằng công nghệ phát tia tiên đạo sớm

chống sét nhà dân dụng 2

Lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà ở

Cấu hình của hệ thống này gồm 3 phần chính:

 • Đầu thu lôi: có nhiệm vụ phát tia tiền đạo và thu sét về, được gắn lên một trụ đỡ có độ cao khoảng 5m so với đỉnh của công trình cần được bảo vệ.
 • Dây dẫn sét: được làm từ cáp đồng trần hoặc đồng lá, có tiết diện từ 50 – 75mm2, làm nhiệm vụ dẫn dòng sét từ đầu thu lôi đến hệ thống tiếp đất.
 • Hệ thống tiếp đất: có nhiệm vụ tản dòng điện khi sét đánh, cấu hình tương tự như các hệ thống trên.

Chống sét đánh ngang

Nếu chỉ lắp đặt một trong hai hệ thống chống sét đánh thẳng ở bên trên thì không thể bảo vệ được công trình khi sét đánh ngang, đặc biệt là với những công trình có độ cao trên 45m. Chính vì vậy, trước khi thiết kế chống sét cho nhà dân dụng, KTS cần phải quan sát kỹ vị trí công trình xem xung quanh có nhà cao tầng hay hệ thống chống sét nào khác hay không. Đây là bước quan trọng để quyết định chống sét đánh ngang bằng cách thêm vòng tròn chống sét làm từ thanh đồng chạy xung quanh nhà. Trung bình cứ khoảng 10m sẽ có một vòng tròn và liên kết với nhau thành một hệ thống thu sét.

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Như vậy, Xây dựng V-Home vừa gửi đến quý bạn đọc bài viết tổng hợp liên quan đến chống sét nhà dân dụng. Hi vọng những thông tin bên trên sẽ có trở nên thực sự hữu ích với những độc giả đang quan tâm. Mọi thắc mắc khác về thiết kế và thi công nhà ở dân dụng, quý bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với Xây dựng V-Home qua Hotline: 096 496 8484!

Cẩm nang xây dựngQuy trình xây dựng

chống sét nhà dân dụnghệ thống chống séthệ thống chống sét cho nhà dân dụng

Comments are disabled.