[Kiến thức] Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự

Biệt thự là một loại hình nhà để ở cao cấp và ngày càng được xây dựng phổ biến. Biệt thự đẹp và sang trọng đòi hỏi những yêu cầu cao về thiết kế kiến trúc và tính thẩm mỹ của công trình. Để giúp bạn hiểu hơn về các loại hình nhà biệt thự trong bài viết dưới đây Xây dựng V-Home xin được chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất về biệt thự, phân loại và những mẫu biệt thự đẹp dành cho bạn tham khảo.

Định nghĩa nhà biệt thự là gì?

Mẫu thiết kế kiến trúc nhà biệt thự đẹp - sang trọng

Mẫu thiết kế kiến trúc nhà biệt thự đẹp – sang trọng

Biệt thự là một loại hình nhà ở được thiết kế và xây dựng trên một diện tích đất biệt lập với không gian xây dựng chung. Biệt thự tiêu chuẩn được thiết kế theo kiểu nhà ở riêng lẻ có sân vườn, hồ bơi, xung quanh nhà có tường rào bảo vệ và cổng ra vào riêng biệt. Kiến trúc biệt thự đòi hỏi cao về yếu tố nghệ thuật và thẩm mỹ. Trong biệt thự phải đảm bảo cho không gian sống thoải mái, tiện nghi.

Thiết kế nhà ở – biệt thự phải có sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc xây dựng và cảnh quan xung quanh. Kiến trúc biệt thự phải đảm tốt công năng sử dụng, nhà được tạo hình khối theo tỉ lệ phù hợp. Đẹp và sang trọng là 2 yếu tố quan trọng quyết định đến vẻ đẹp của một ngôi nhà biệt thự bởi vậy biệt thự thường được thiết kế dành cho người có thu nhập cao.

Các loại hình nhà biệt thự hiện nay

Trong thiết kế nhà biệt thự hiện nay tùy theo không gian, diện tích đất, mặt bằng thiết kế mà chủ đầu tư có thể lựa chọn những kiểu nhà biệt thự và các phong cách thiết kế phù hợp với kiểu nhà đó. Dưới đây là những kiểu thiết kế kiến trúc biệt thự đẹp và những phong cách thiết kế ngoại thất thường thấy đối với nhà biệt thự.

Biệt thự đơn lập

biệt thự tân cổ điển 2

Mẫu biệt thự đơn lập đẹp phong cách tân cổ điển

Biệt thự là khái niệm đã có từ lâu và xuất hiện nhiều dưới thời La Mã cổ. Đó là nơi ở chỉ dành riêng cho tầng lớp thượng lưu – biệt thự thời đó được xây dựng trên một khuôn viên rộng rãi, có kiến trúc nhà biệt lập, có sân vườn riêng, hồ bơi… Tuy nhiên, trong thời đại hiện nay quỹ đất ngày càng khan hiếm và vô cùng đắt đỏ. Nhà biệt thự được xây dựng nhiều hơn theo hình thức khu đô thị ngay bên trong hoặc khu liền kề các thành phố lớn tuy nhiên biệt thự được xây dựng trên một quỹ đất hạn hẹp hơn nhưng vẫn đảm bảo những tiện nghi và tiện ích cần thiết đồng thời phù hợp hơn với những hộ gia đình nhỏ có từ 1-5 người sống.

Biệt thự đơn lập có kiến trúc độc lập với 4 mặt không tiếp giáp các các công trình xây dựng khác. Kiến trúc của 4 mặt ngôi nhà đều phải được đầu tư thiết kế có mặt trước, mặt sau và mặt trái phải hài hòa đảm bảo vẻ đẹp sang trọng và thẩm mỹ. Biệt thự đơn lập được xây dựng tại vị trí trung tâm của lô đất, xung quanh có tường rào bao quanh. Khoảng trống giữa nhà và phần tường rào được sử dụng làm nơi bố trí khu tiểu cảnh, vườn hoa hay bể bơi và các công trình tiện ích phục vụ cuộc sống khác.

Biệt thự song lập

Mẫu thiết kế biệt thự song lập hiện đại

Nếu như biệt thự đơn lập là kiểu biệt thự riêng lẻ với 4 mặt thoáng – không tiếp giáp bất kì công trình xây dựng nào thì biệt thự song lập là sự kết hợp hài hòa của 2 căn biệt thự đơn lập với nhau do đó mà biệt thự song lập sẽ có 3 mặt thoáng và mặt còn lại tiếp giáp với một căn biệt thự khác có cùng kiến trúc tạo thể đối xứng. Nếu nhìn qua sẽ giống như một căn biệt thự đơn lập.
Biệt thự song lập được xây dựng trên một khuôn viên nhỏ hơn so với biệt thự đơn lập và hầu như mọi tiện ích như vườn hoa, thảm cỏ và tiện ích bao quanh tương đồng với biệt thự đơn lập. Điều kiện để có thể gọi là nhà biệt thự song lập chính là sự kết hợp hài hòa giữa 2 căn biệt thự với nhau có sự tương đồng về kiến trúc, màu sắc, đường nét và chiều cao… theo xu hướng tương hỗ lẫn nhau.

Tóm lại sự ra đời hay phân chia biệt thự thành biệt thự đơn lập và song lập là xu thế tất yếu của một xã hội hiện đại khi mà dân sống ngày càng đông, quỹ đất xây dựng nhà ở mặt đất ngày càng bị thu hẹp. Từ đó nó giúp giải quyết được vấn đề về diện tích nhà ở nhưng vẫn giữ được các yếu tố cơ bản và quan trọng nhất của thiết kế biệt thự là sang trọng và tiện nghi.

Biệt thự tứ lập

Mẫu kiến trúc tân cổ điển - hiện đại của biệt thự tứ lập

Mẫu kiến trúc tân cổ điển – hiện đại của biệt thự tứ lập

Biệt thự tứ lập là 4 căn biệt thự riêng biệt được xây dựng bên trong một khuôn viên chung, gồm 4 lô đất sắp xếp dạng ô bàn cờ. Biệt thự tứ lập được xây dựng kiến trúc giống nhau và có tính đối xứng tuyệt đối như đối xứng mặt, đối xứng cạnh và góc. Biệt thự tứ lập thường được ứng dụng phổ biến tại các khu đô thị hiện đại với quy hoạch tổng thể giúp mang lại vẻ đẹp đa dạng, độc đáo cho toàn bộ khu đô thị.

Đặc điểm của một cụm biệt thự tứ lập là sẽ được quy hoạch đường giao thông đi lại hợp lý. Lối cổng ra vào cũng được thiết kế để thuận tiện nhất. Việc quy hoạch theo cụm biệt thự như vậy giúp tiết kiệm diện tích đất đồng thời làm tăng không gian thiết kế các tiện ích chung cho cả khu và giúp cho việc di chuyển đi lại trở nên thuận tiện hơn.

Biệt thự liền kề

Mẫu biệt thự liền kề mang phong cách thiết kế hiện đại

Mẫu biệt thự liền kề với phong cách thiết kế kiến trúc hiện đại

Mẫu biệt thự liền kề mang phong cách tân cổ điển 

Mẫu biệt thự liền kề tân cổ điển sang trọng

Biệt thự liền kề là kiểu nhà biệt thự dành riêng cho từng hộ gia đình riêng lẻ nhưng khác với biệt thự đơn lập là lô đất dành cho mỗi gia đình có bị hạn chế thường người ta cố gắng để giảm bớt các bề rộng mặt tiền nhằm làm tăng mật độ xây dựng đô thị, tiết kiệm các đường ống kỹ thuật hạ tầng cơ sở. Ngôi nhà không thể đứng biệt lập giữa cây xanh và sân vườn mà chỉ có thể ghép với nhau hay lưng giáp lưng để tạo thành những biệt thự song lập, tứ lập.

Biệt thự hiện đại

Phong cách hiện đại được coi là phong cách thiết kế nội thất phổ biến nhất hiện nay. Tính thông dụng cùng với đó là những tiện nghi mà phong cách này đem lại là không thể phủ nhận. Vì vậy mà phong cách hiện đại đã và đang được ứng dụng trong rất nhiều các công trình xây dựng hiện nay. Nhà biệt thự cũng không phải ngoại lệ, biệt thự hiện đại mang vẻ đẹp của kiến trúc hiện đại nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp thanh lịch và sang trọng của ngôi nhà. Đặc điểm thường thấy trong các dự án thiết kế kiến trúc nhà biệt thự là các đường nét khỏe khoắn tự do.

Biệt thự hiện đại thiên về đường nét khỏe khoắn, tự do

Biệt thự hiện đại thiên về đường nét khỏe khoắn, tự do

Trong thiết kế kiến trúc biệt thự hiện đại thường ứng dụng nhiều mảng tường hình khối, đường nét rõ ràng thiên về các yếu tố hình học. Do đó trong thiết kế kiến trúc nếu như không biết cách tạo hiệu ứng hình học và không gian thì kiến trúc ngôi nhà sẽ trông có phần đơn điệu và không có điểm nhấn. Do đó mà để tạo nên một công trình nhà ở biệt thự với kiến trúc hiện đại các KTS thường cách tận hoặc sử dụng kết hợp các mảng màu một cách hợp lí hay thiết kế giật cấp tạo hiệu ứng trang trí và tạo ra điểm nhấn cho chính ngôi nhà.

Khác với các phong cách thiết kế kiến trúc khác kiến trúc biệt thự hiện đại đa dạng trong cách sử dụng vật liệu có thể là truyền thống như gỗ, đá đến các loại vật liệu xây dựng hiện đại như kính, kim loại, nhựa giả gỗ và đá nhằm tạo nên tính thẩm mỹ cho công trình nhưng vẫn phải đảm bảo yếu tố bền bỉ trước môi trường.

Trong phong cách hiện đại thường đề cao yếu tố ứng dụng của không gian sống. Việc thiết kế kiến trúc ngoại thất có ảnh hưởng lớn đến việc bố trí không gian sống và các tiện ích xung quanh của ngôi nhà. Do đó thay vì trang trí cho kiến trúc quá chi tiết các mẫu biệt thự hiện đại ngày nay luôn biết cách cân bằng giữa kiến trúc và thiết kế nội thất bên trong ngôi nhà.

Bài viết liên quan: Chiêm ngưỡng 20 nhà biệt thự hiện đại – đẹp vạn người mê

Biệt thự tân cổ điển

Mẫu thiết kế biệt thự tân cổ điển 2 tầng đẹp

Mẫu thiết kế biệt thự tân cổ điển 2 tầng đẹp

Cùng với lối thiết kế kiến trúc biệt thự hiện đại biệt thự tân cổ điển rất được giới nhà giàu ưa chuộng thiết kế. Mang vẻ đẹp thanh lịch và sang trong phong cách tân cổ điển là sự kết hợp hài hòa giữa thiết kế hiện đại và cổ điển để mang đến một phong cách kiến trúc vừa mới mẻ – hiện đại lại vừa sang trọng – cổ điển từ đó tạo nên vẻ đẹp hấp dẫn cho phong cách kiến trúc này.

Đặc điểm trong cách thiết kế kiến trúc cổ điển chính là việc sử dụng các họa tiết trang trí cổ điển – đơn giản. Trên các bức tường quanh nhà thường được trang trí thêm với hệ cột được trang trí cầu kì bên cạnh việc trang trí hệ cột này còn giúp tạo cảm giác vững chắc hơn cho ngôi nhà.

Bên cạnh đó, một trong những yếu tố quan trọng trong thiết kế biệt thự tân cổ điển là yêu cầu cao và khắt khe về tính thẩm mỹ. Điều đó được thể hiện rõ nét trong thiết kế các mặt của căn biệt thự

Nhà biệt thự kiểu Pháp

Kiến trúc nhà biệt thự kiểu Pháp

Được biết đến như một phong cách kiến trúc mang thiên hướng nghệ thuật cổ điển. Do ảnh hưởng từ văn hóa Pháp trong thời kì đô hộ mà hiện nay nhiều căn biệt thự kiểu pháp vẫn được ứng dụng trong thiết kế kiến trúc nhà ở. Nói đến biệt thự kiểu pháp là kiểu biệt thự đề cao sự sang trọng và giàu có của chủ đầu tư. Kiến trúc kiểu pháp cầu kì với nhiều họa tiết hoa văn trang trí. Phần mái của căn biệt thự thường sử dụng kiểu mái vòm Gothic hoặc mái chéo mang kiến trúc Roman chính điều này đã tạo nên sự khác biệt của dùng biệt thự kiểu pháp với các phong cách thiết kế kiến trúc biệt thự khác

Nhà biệt thự kiểu Mỹ

Biệt thự kiểu Mỹ khá phổ biến trên thế giới mang đặc điểm của một ngôi nhà với thiết kế kiến trúc biệt lập. Biệt thự kiểu Mỹ mang lối thiết kế kiến trúc hiện đại tập trung vào khả năng tối ưu về không gian sử dụng. Kiến trúc nhà biệt thự kiểu mỹ mang một nét đẹp riêng đặc trưng với thiết kế nhà ở đi kèm khu vực để xe ô tô rộng rãi. Thiết kế mái nhà kiểu mái chéo hoặc mái thái điều này giúp tạo nên sự cân cho ngôi nhà hơn. Dưới đây là một số mẫu biệt thự kiểu Mỹ đẹp tổng hợp.

Mẫu nhà biệt thự kiểu Mỹ 1 tầng trệt đẹp

Mẫu nhà biệt thự kiểu Mỹ 1 tầng trệt đẹp

Mang nét đẹp hiện đại và sang trọng. Mẫu kiến trúc nhà biệt thự 1 tầng trệt kiểu Mỹ giúp mang đến một không gian sống với đầy đủ tiện ích cần thiết cho một gia đình nhỏ. Ngôi nhà với thiết kế 1 tầng trệt có khu để xe riêng với thiết kế mái thái tạo nên sự cân đối cho ngôi nhà.

Mẫu biệt thự kiểu Mỹ với thiết kế 2 tầng hiện đại kết hợp mái thái tuyệt đẹp

Mẫu biệt thự kiểu Mỹ với thiết kế 2 tầng hiện đại kết hợp mái thái tuyệt đẹp

Kiến trúc biệt thự kiểu Mỹ luôn mang đến cho người dùng cảm giác về một không gian sống tiện nghi và hiện đại. Phần mặt tiền của ngôi nhà được chăm chút khá kỹ lưỡng với những mảng tường được trang trí sử dụng các loại vật liệu khác nhau để tạo nên sự đối lập về màu sắc từ đó giúp tạo điểm nhấn cho nhà biệt thự.

Biệt thự nhà cấp 4

Mẫu biệt thự nhà cấp 4 đẹp hiện đại

Mẫu biệt thự nhà cấp 4 đẹp hiện đại

Biệt thự nhà cấp 4 là những mẫu biệt thự có một tầng trệt nhằm tối ưu và tập trung mọi thành viên trong gia đình ở trong không gian tầng 1. Đây có thể có là một kiểu biệt thự mini được xây dựng trên một khoảng diện tích không cần quá rộng rãi. Mẫu biệt thự nhà cấp 4 được nhiều hộ gia đình ở  nông thôn lựa chọn vừa bình dị lại thân thiện với người lớn tuổi.

Biệt thự 2 và 3 tầng

biệt thự 2 tầng mái thái tân cổ điển

Mẫu biệt thự 2 tầng mái thái kiến trúc hiện đại

biệt thự mái thái 3 tầng phong cách tân cổ điển

Mẫu biệt thự tân cổ điển 3 tầng mái thái

Thiết kế nhà biệt thự 2 tầng đa dạng và phù hợp với thị hiếu xây dựng hiện nay. Độ cao phù hợp, bên cạnh đó biệt thự 2 tầng có thể tùy biến đa dạng như biệt thự mái thái hay mái bằng đều phủ hợp để thiết kế Thông thường hiện nay khi người ta

Có thể bạn quan tâm: 20 mẫu biệt thự 3 tầng đẹp với các phong cách và kiến trúc được ưa chuộng

Biệt thự 4 tầng

Biệt thự 4 tầng phong cách tân cổ điển

Biệt thự mini

Biệt thự mái thái

Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết:

Biệt thự mái bằng

Mẫu biệt thự đơn lập hiện đại với thiết kế mái bằng ấn tượng

Biệt thự sân vườn


Biệt thự 2 mặt tiền

Mẫu nhà biệt thự có hồ bơi

Biệt thự có tầng hầm


Biệt thự nhà phố

biệt thự 3 tầng mẫu 20

Bài viết liên quan:

Kết Luận

Thiết kế  kiến trúc biệt thự ngày càng đa dạng và được phổ biến rộng rãi. Không còn những khuôn khổ cứng nhắc.

 

 

 

 

Cẩm nang xây dựngTrang trí ngoại thất

Biệt thự hiện đạiBiệt thự tân cổ điểnKiến trúc biệt thựmẫu biệt thự đẹpNhà biệt thự

Comments are disabled.