Bạn có biết: Xây nhà xong bao lâu thì được sơn

Sơn hoàn thiện nhà ở là một khâu quan trọng giúp mang lại vẻ đẹp cho kiến trúc của ngôi nhà tuy nhiên không phải ai cũng biết sau khi xây nhà xong bao lâu thì được sơn. Đây cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất là các bạn trẻ mới vào nghề hoặc các chủ đầu tư muốn tự giám sát quá trình xây dựng ngôi nhà của mình. Trong thực tế thi công thì ngay sau khi  quá trình xây thô hoàn thiện thì bạn có thể tiến hành sơn phủ trong điều kiện thời tiết khô ráo không bị mưa ẩm ướt

Tuy nhiên hiện nay theo quy chuẩn đặt ra của nhiều loại sơn để đảm bảo sơn đạt hiệu quả bám dính và trang trí tốt nhất. Tùy theo từng mùa cụ thể trong năm và thời tiết có bị ẩm thấp hay không mà lựa chọn thời điểm sơn sao cho phù hợp, thông thường là từ 2 đến 3 tuần sau khi hoàn thiện xây và trát thô xong.

Một vài lưu ý khi tiến hành sơn phủ nhà

Sơn nhà giúp làm tăng thêm vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình

Có thể nói sơn tường nhà là một công việc rất quan trọng trong quá trình tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ và thể hiện được rõ nét nhất kiến trúc của ngôi nhà. Tuy nhiên hiện nay nhiều người lại coi nhẹ vấn đề này và kết quả là sau một thời gian sử dụng thường xuyên xảy ra những vấn đề liên quan đến bề mặt của ngôi nhà từ đó gây ra mất thẩm mỹ đồng thời làm phát sinh thêm nhiều khoản chi phí không cần thiết nếu như bạn chịu khó chú ý ngay từ đầu.

Do đó để có một ngôi nhà đẹp hoàn thiện cả về ngoại thất và trang trí nội thất bên trong ngôi nhà bạn cần hạn chế ở mức tối thiểu các vấn đề sau.

Giao toàn quyền sơn tường nhà cho đơn vị thi công mà không có sự kiểm tra giám sát

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sơn khác nhau về màu sắc, chất lượng và công năng sử dụng cho mỗi loại vật liệu là khác nhau. Nếu là người không có kinh nghiệm chọn sơn và so sánh màu sao cho đúng với thiết kế trên bản vẽ bạn sẽ phải đau đầu trong việc đưa ra quyết định. Do đó có rất nhiều chủ đầu tư giao phó công việc này lại cho đơn vị thi công hoàn thiện nhà. Đây được coi là một sự lựa chọn an toàn. Tuy nhiên mức độ tin cậy lại phụ thuộc vào kinh nghiệm của đơn vị thi công. Thông thường thì đơn vị thi công mà ở đây là thợ sơn thường dựa trên kinh nghiệm của mình họ ưu tiên lựa chọn những loại sơn với màu sắc chung chung hoặc được pha trộn không đúng tỉ lệ do đó mà khi hoàn thiện có thể xảy ra tình trạng màu sắc sơn có thể bị phai hay bay hơi không đúng với thiết kế ban đầu từ đó không làm nổi bật kiến trúc của ngôi nhà.

Đối với những ngôi nhà được thiết kế kiến trúc có bản vẽ và màu sắc sơn được chỉ định rõ ràng, chủ đầu tư sẽ phải mất thêm một khoản phí cho đơn vị thiết kế và thi công nếu như không giám sát đơn vị thi công rất có thể xảy ra tình trạng báo giá ảo và ăn chặn tiền sơn của chủ đầu tư. Do đó để đảm bảo bạn có thể mua sơn ở một hệ thống cửa hàng uy tín sau đó mới chỉ định đơn vị thi công hoàn thiện phần sơn tường.

Khoán thợ sơn theo diện tích phủ bề mặt nhà

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín để đảm bảo chất lượng của công trình

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín để đảm bảo chất lượng của công trình

Hầu hết những công trình xây dựng nhà cho thuê hay nhà xây để bán thì chủ đầu tư mới nên áp dụng phương thức này. Ưu điểm của phương pháp này là giá thành thi công rẻ và thời gian thi công cũng nhanh hơn. Tuy nhiên, chủ nhà khó có thể kiểm soát được chất lượng sơn và độ dày của lớp sơn phủ bởi rất khó để phát hiện. Cũng không ngoại trừ trường hợp thợ sơn vì muốn có thêm lợi nhuận mà lựa chọn những loại sơn tường kém chất lượng.

Sơn theo đúng quy trình yêu cầu gồm các lớp sơn đảm nhiệm các nhiệm vụ khác nhau để tránh tình trạng nấm mốc gây ảnh hưởng xấu lên bề mặt tường. Do đó trong quá trình sơn chủ nhà hoặc người giám sát cần để ý tránh tình trạng sơn lỗi có thể làm ảnh hưởng xấu đến độ bền cũng như tính thẩm mỹ của bức tường nhà.

Sử dụng nước sơn làm bóng tạo vẻ đẹp thẩm mỹ

Hiện nay để đảm bảo cho sơn tường không chỉ đẹp và còn nâng cao tính thẩm mỹ nhiều người sử dụng sơn bóng phủ trên bề mặt sơn nhằm mục đích trang trí đồng thời ngăn chặn nấm mốc hoặc giữ màu sơn được bề lâu, dễ dàng lau chùi và vệ sinh khi bề mặt tường bị bám bẩn . Do đó nếu không chú ý trong công đoạn này rất có thể bạn sẽ mua phải sơn bóng kém chất lượng dẫn đến bề mặt sơn bóng không làm tròn nhiệm vụ của nó làm giảm độ bền và tính thẩm mỹ của bề mặt tường sơn.

Lựa chọn sơn nhà sử dụng nhiều màu sơn khác nhau

Màu sắc hợp mệnh theo ngũ hành: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ

Kết hợp màu sơn cần tuân theo tỉ lệ 6:3:1

Trong thiết kế kiến trúc thông thường nếu không phải màu sắc tự nhiên của vật liệu người ta thường sử dụng không quá 3 màu sơn theo tỉ lệ 60:30:10 trong đó màu sơn chủ đạo chiếm đến 60% không gian. 30% là màu sơn thứ cấp và 10 % là màu sơn phụ. Đây là tỉ lệ sử dụng màu sắc hài hòa được áp dụng nhiều trong xây dựng giúp mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ không quá đơn điệu khi chỉ sử dụng 1 màu sơn nhưng cũng không quá lòe loẹt như khi sử dụng nhiều màu trang trí.

Lựa chọn kết hợp màu sơn theo sở thích

Có không ít chủ đầu tư đến thuê thiết kế sau khi đã lựa chọn màu sắc chủ đạo và được kiến trúc sư phối màu hợp lí lại thay đổi màu sơn theo sở thích của các thành viên điều này là không nên vì rất dễ làm mất đi tính hài hòa của không gian đã được kết hợp về màu sắc trước đó. Việc lựa chọn màu sắc còn phụ thuộc rất nhiều vào phong cách thiết kế của ngôi nhà. Ví dụ đối với phong cách mộc, Scandinavian thì màu vân gỗ, màu trắng được sử dụng phổ biến, phong cách hiện đại thì sơn tường nên sử dụng là tông màu trơn trắng hoặc tông màu tối. Do đó mà việc lựa chọn màu sắc phù hợp với phong cách thiết kế là rất quan trong trong việc mang lại sự hài hòa và tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Bởi thế mà bạn hãy nên suy nghĩ thật kĩ, có sự bàn bạc trước đó với các thành viên trong gia đình để lựa chọn tông màu chủ đạo cho ngôi nhà của bạn.

Sơn màu tường nhà theo phong thủy

Màu sắc hợp mệnh theo ngũ hành: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ

Màu sắc hợp mệnh theo ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ

Phong thủy hay thuyết ngũ hành có mối liên hệ mật thiết đến màu sắc trong thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất nhà ở. Ví dụ như người mệnh kim thường lựa chọn màu trắng hay vàng ánh kim hay mệnh thủy thường là màu xanh, đen, mệnh hỏa là màu vàng,đỏ, cam mệnh mộc là xanh lá và nâu… với quan niệm lựa chọn màu sắc phù hợp với tuổi có thể mang lại nhiều may mắn và hạn chế tai ương.

Bên cạnh đó, khi chọn màu sắc trong phong thủy nhiều gia chủ cũng thường tránh các màu sắc liên quan đến tương sinh tương khắc giữa các mệnh với nhau như thủy khắc hỏa, hỏa khắc kim, kim khắc mộc… để từ đó lựa chọn được màu sắc sao cho phù hợp.

Kết luận

Như vậy có thể nói sơn tường là một trong những công đoạn quan trọng góp phần hình thành nên vẻ đẹp của ngôi nhà vậy nên để giúp mang lại một bộ mặt đẹp hài hòa và thẩm mỹ tốt nhất bạn nên lựa chọn các đơn vị thi công uy tín, nhà thầu xây dựng trọn gói để quá trình xây dựng và sơn tường lắp đặt điện nước được diễn ra đồng bộ và trơn chu nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu cần tìm kiếm một đơn vị thầu xây dựng uy tín có thể liên hệ với Xây dựng V-Home để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Tham khảo thêm các mẫu thiết kế nhà đẹp mà V-Home đã từng đề cập đến tại:

Cẩm nang xây dựngTrang trí ngoại thất

sơn kiến trúcsơn ngoại thấtsơn tường

Comments are disabled.